Cách tính lương hưu khi về hưu trước tuổi

Để được về hưu sớm cần làm những thủ tục gì và lương hưu được tính như thế nào

Bà Nguyễn Bích Thủy (TPHCM) năm nay 51 tuổi, đóng BHXH được 28 năm. Bà muốn làm thủ tục xin nghỉ hưu sớm vì lý do sức khỏe.

Bà Thủy hỏi, để được về hưu sớm bà cần làm những thủ tục gì và lương hưu được tính như thế nào? Bảo hiểm thất nghiệp có được tính là 1 năm làm việc thêm không?
Cách tính lương hưu khi về hưu trước tuổi
 

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo thông tin bà cung cấp, trường hợp bà là lao động nữ 51 tuổi, có 28 năm đóng BHXH, nếu bà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Mức lương hưu của bà được tính như sau:

Mức lương hưu hằng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2%; mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Để được hưởng lương hưu theo quy định, bà cần lập hồ sơ như sau:

 - Sổ BHXH;

- Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí hoặc văn bản chấm dứt hợp đồng lao động hưởng chế độ hưu trí (nếu bà đang tham gia BHXH bắt buộc tại đơn vị) hoặc đơn đề nghị nghị hưởng lương hưu (nếu bà nghỉ việc, bảo lưu thời gian tham gia BHXH);

- Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa kết luận bà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Trong trường hợp bà đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng thì bà không thuộc trường hợp được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Tang thương ở Trà Leng: Có gia đình mất cả 8 người sau một tiếng nổ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Vì sao 5G là thứ kém hấp dẫn nhất trên iPhone 12?
Theo Geoffrey A. Fowler - cây viết công nghệ của tờ Washington Post, người dùng không nên mua iPhone 12 nếu chỉ vì nó có trang bị 5G. Tuy nhiên, nếu muốn mua một sản phẩm với camera tốt, sử dụng được trong nhiều năm tiếp theo thì chiếc điện thoại mới ra mắt của Apple là một lựa chọn đáng giá.
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
iPhone 12 Pro được ưa thích hơn iPhone 12
Là "cha đẻ" của iPhone 12 series, tưởng chừng CEO Tim Cook đã nắm chắc đường đi nước bước của model iPhone mới trong năm nay, nhưng sau một tháng mở bán chính thức bộ đôi iPhone 12 và iPhone 12 Pro, chính nhà điều hành Apple còn phải cảm thấy bất ngờ về sản phẩm do mình phát triển, đặc biệt là mẫu iPhone 12 Pro.

Đọc nhiều