Thứ Bảy, 08/05/2021, 11:57 (GMT+7) | Điểm tin:

Cách ly toàn xã hội: Hạ Long đổ đất, bịt đường ngăn người dân đi lại

Thứ Tư, 01/04/2020, 17:40 (GMT+7)
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chính quyền thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã cho đổ đất, tạm thời bịt lối đi ở các tuyến đường liên huyện để hạn chế người dân di chuyển.
Tuyến đường nối xã Bằng Cả (thành phố Hạ Long) - phường Vàng Danh (thành phố Uông Bí) ở Quảng Ninh được bịt kín. Ảnh N.H

Từ ngày 1.4, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội, chính quyền thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã triển khai quyết liệt các biện pháp kiểm soát người dân đi lại trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ…

Đáng chú ý, tại một số tuyến đường liên huyện kết nối giữa thành phố Hạ Long với địa phương khác, chính quyền thành phố Hạ Long đã đổ đất bịt đường, tạm thời không cho người dân di chuyển.

Cụ thể, tại một số tuyến đường nối xã Bằng Cả (thành phố Hạ Long) với phường Vàng Danh (thành phố Uông Bí), nối xã Kỳ Thượng (thành phố Hạ Long) với xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ) đã được chính quyền đổ đất thành lũy, ngăn các phương tiện lưu thông.

Chính quyền địa phương cho rằng việc bịt lối đi là để tạm thời ngăn không cho người dân tự do di chuyển giữa các xã vùng cao. Ảnh N.H

Nhiều ý kiến đã cho rằng đây là biện pháp cứng rắn không cần thiết. Tuy nhiên, theo lãnh đạo thành phố Hạ Long, các tuyến đường trên nằm ở các xã vùng cao, xung quanh là rừng núi, mật độ phương tiện cơ giới đi lại không nhiều, trong khi lực lượng chức năng không đủ người nên tạm thời phải bịt lại.

Ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long khẳng định, việc tạm thời bịt lối đi tại các tuyến đường trên là cần thiết, đúng theo nguyên tắc chỉ đạo của Thủ tướng là gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã phường cách ly với xã phường, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

“Các khu vực trên không phải là các tuyến đường độc đạo, việc lưu thông hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, người dân được đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm thiết yếu. Hơn lúc nào hết, công tác an toàn phòng chống dịch bệnh phải đặt lên hàng đầu”, ông Diện nói.
 
Kiểm soát chặt các cửa ngõ

Cũng từ ngày 1.4, 13 huyện, thị trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt triển khai việc kiểm soát chặt chẽ phương tiện cơ giới lưu thông. Theo đó, Quảng Ninh tạm dừng tất cả các phương tiện cơ giới ra vào địa bàn cũng như di chuyển nội tỉnh, chỉ trừ xe cứu thương; xe thực thi công vụ; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; xe của các cơ quan ngoại giao, xe đưa người đi viện, đi cách ly, xe tải...

Lực lượng chức năng kiểm soát chặt các phương tiện ra vào địa bàn tại các cửa ngõ tỉnh Quảng Ninh. Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trong ngày đầu thực hiện việc cách ly toàn xã hội ở Quảng Ninh, tại các chốt kiểm soát đã ùn tắc phương tiện hàng ki lô mét. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do người dân không nắm được quy định của tỉnh cũng như không mang theo đủ giấy tờ tùy thân, dẫn đến phải giải thích, hoặc quay xe về.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong ngày đầu thực hiện cách ly, lực lượng chức năng còn lúng túng là điều khó tránh. Theo đó, các tổ kiểm soát sẽ tăng cường nhân sự, thay đổi phương án để tạo điều kiện cho người dân di chuyển nhưng cũng kiên quyết đối với người không đủ điều kiện.

Một số thời điểm xảy ra ùn tắc tại các chốt kiểm soát. Ảnh N.H

Qua tìm hiểu, các lái xe cơ bản đồng thuận với chính quyền địa phương trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ phương tiện cơ giới, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng kiên quyết xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng khi 140 trường hợp đã bị phạt, với tổng số tiền phạt trên 30 triệu, tính đến 16 giờ hôm nay, 1.4.