Thứ tư, 16/06/2021 06:40 | Điểm tin:

Bắc Ninh áp dụng đi chợ bằng 'tem phiếu'

Thứ ba, 18/05/2021 16:32
UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành yêu cầu về việc tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 ở những địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16.

Theo đó tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ dịch vụ kinh doanh không thiết yếu.

Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện đảm bảo an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Bắc Ninh áp dụng đi chợ bằng 'tem phiếu'
Điểm đo thân nhiệt cổng chợ Đọ (thành phố Bắc Ninh).

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp. Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động, đảm bảo khoảng cách an toàn theo đúng quy định.

Sẵn sàng phương án cách ly tập trung cho công nhân tại doanh nghiệp trong trường hợp xuất hiện dịch trong doanh nghiệp. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh giao UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ cho người dân trên địa bàn.

Mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày đi chợ 1 lần để mua hàng hóa thiết yếu; mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ trong vòng 15 ngày. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng 1 lần/lượt bất kỳ. 

Chính quyền các địa phương in thẻ vào chợ, gửi đến Tổ dân phố/Trưởng thôn để phát cho các hộ gia đình; học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà.

Các doanh nghiệp, Ban Quản lý/Tổ quản lý các chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát, thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Người dân tổ chức cơ cấu bữa ăn hợp lý, nắm rõ và nghiêm túc thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ.

Lực lượng tăng cường kiểm soát tại các cổng chợ, trang bị nước rửa tay sát khuẩn; yêu cầu người mua hàng giữ khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ.

Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện giãn cách xã hội đối với 4/8 đơn vị hành chính cấp huyện, trong đó, thành phố Bắc Ninh và huyện Thuận Thành áp dụng theo Chỉ thị số 16; huyện Quế Võ và huyện Yên Phong theo Chỉ thị số 15.