WHO khuyến cáo những điều cần biết về vaccine Sinopharm

HAI LAM (tổng hợp) | 05/08/2021, 16:28

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa khuyến nghị tạm thời về việc sử dụng vaccine bất hoạt COVID-19 BIBP do Sinopharm phát triển.

sinopharm-1.jpeg
Thông tin về vaccine Sinopharm của Trung Quốc đang được dư luận quan tâm.

Để tiện lợi cho bạn đọc tham khảo, Việt Báo tổng hợp lại dưới dạng hỏi đáp:

- Ai nên được tiêm chủng trước?

Trong bối cảnh nguồn cung vaccine COVID-19 hạn chế, nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao và người cao tuổi cần được ưu tiên tiêm vaccine. Loại vaccine này không được khuyến cáo dùng ở những người dưới 18 tuổi do chưa có kết quả từ các nghiên cứu trên nhóm tuổi đó.

- Những ai khác có thể tiêm vaccine này?

Có thể tiêm chủng vaccine cho những người đã từng mắc COVID-19. Trong vòng 6 tháng sau nhiễm bệnh tự nhiên, các dữ liệu hiện tại cho thấy tái nhiễm bệnh có triệu chứng rất ít gặp. Với nguồn cung vaccine hạn chế, những người nhiễm SARS-CoV-2 đã được khẳng định bằng xét nghiệm PCR trong 6 tháng trước đó có thể trì hoãn tiêm vaccine cho tới gần cuối thời kỳ này. Trong các khu vực có biến thể vi rút đáng lo ngại đang lưu hành, có thể tiêm chủng sớm hơn sau khi bị nhiễm.

Hiệu quả vắc xin được dự kiến là tương tự ở phụ nữ mang thai và nhóm người trưởng thành khác. WHO khuyến cáo sử dụng vaccine COVID-19 BIBP ở phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú tương tự như ở người trưởng thành khác. WHO không khuyến cáo dừng cho con bú vì lý do tiêm vaccine phòng COVID-19.

Người chung sống với HIV có nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng. Người nhiễm HIV không nằm trong nhóm tham gia thử nghiệm nhưng với bản chất loại vaccine không nhân bản này, thì những người nhiễm HIV nằm trong nhóm đối tượng được khuyến cáo tiêm chủng (ví dụ như cán bộ y tế) có thể được tiêm. Nếu có thể, cần cung cấp thông tin và tư vấn để đánh giá nguy cơ lợi ích của từng cá nhân.

- Những ai được khuyến cáo không tiêm chủng vaccine?

Các cá nhân có tiền sử sốc phản vệ với bất cứ thành phần nào của vaccine không nên được tiêm. Bất cứ ai có thân nhiệt trên 38,5ºC cần hoãn tiêm chủng cho tới khi hết sốt.

- Khuyến cáo liều tiêm chủng như thế nào?

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) khuyến cáo sử dụng vắc xin BIBP theo lịch 2 liều (0,5 ml) tiêm bắp. WHO khuyến cáo khoảng cách giữa hai liều tiêm là 3–4 tuần. Nếu liều thứ hai được tiêm dưới 3 tuần sau liều đầu, thì không cần phải lặp lại liều này nữa. Nếu việc tiêm liều thứ hai bị hoãn sau 4 tuần, cần tiêm sớm nhất khi có thể. Khuyến cáo là mọi cá nhân được tiêm chủng đều được tiêm đủ 2 liều.

sinopharm-2.jpeg
WHO khuyến cáo những điều cần biết về vaccine Sinopharm.

- Vaccine này có an toàn không?

SAGE của WHO đã đánh giá kỹ lưỡng số liệu về chất lượng, an toàn và hiệu lực của vaccine này và khuyến cáo sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Số liệu về an toàn hiện tại chỉ giới hạn ở những đối tượng trên 60 tuổi (do số người tham gia thử nghiệm lâm sàng ít). Trong bối cảnh chúng ta không thể đoán trước sự khác biệt trong hồ sơ an toàn của vaccine này ở người cao tuổi so với nhóm tuổi trẻ hơn, thì các quốc gia đang cân nhắc sử dụng vaccine này ở người trên 60 tuổi cần duy trì việc theo dõi tính an toàn chủ động.

- Vaccine này có hiệu lực như thế nào?

Một thử nghiệm giai đoạn 3 ở một số quốc gia cho thấy, sau 14 ngày kể từ khi tiêm đủ hai liều (khoảng cách giữa hai liều là 21 ngày) vaccine có hiệu quả 79% phòng lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 có triệu chứng. Hiệu quả trong việc phòng ngừa nhập viện là 79%.

Tuy nhiên, thử nghiệm này không chứng minh được hiệu quả phòng ngừa bệnh nặng ở những người có bệnh nền, những người trong thời kỳ mang thai, hay những người từ 60 tuổi trở lên. Có ít đối tượng là phụ nữ tham gia vào nghiên cứu. Thời gian theo dõi trung vị ở thời điểm đánh giá dữ liệu là 112 ngày.

Hiện có hai thử nghiệm đánh giá hiệu lực của vaccine đang được triển khai nhưng chưa có số liệu.

- Vaccine này có hiệu lực với các biến thể mới không?

Vaccine này vẫn chưa được đánh giá trong bối cảnh các biến thể mới đang lưu hành rộng rãi. SAGE hiện khuyến cáo chỉ sử dụng vaccine này theo lộ trình ưu tiên của WHO. Khi có thêm số liệu mới WHO sẽ cập nhật các khuyến cáo. 

- Vaccine này phòng ngừa được việc nhiễm và lây truyền vi rút không?

Hiện không có nhiều số liệu về tác động của vaccine COVID-19 BIBP đối với việc lây truyền vi rút SARS-CoV-2, loại vi rút gây bệnh COVID-19. Đồng thời, WHO lưu ý vẫn phải duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng hiệu quả: đeo khẩu trang, giãn cách, rửa tay, vệ sinh hô hấp và quy tắc che miệng khi ho, tránh tụ tập đông người, và đảm bảo thông khí tốt.

(Theo WHO)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
WHO khuyến cáo những điều cần biết về vaccine Sinopharm
vietnam.vn