Vừa đến lớp, học sinh lớp 1 khóc không ngừng, cô giáo phải gọi bố mẹ đón về

Hà Cường| 06/04/2022 11:35

Lần đầu tới trường học trực tiếp, nhiều học sinh lớp 1 bỡ ngỡ, rụt rè, thậm chí khóc không ngừng, cô giáo bất đắc dĩ phải nhờ đến sự "cứu trợ" từ phụ huynh.

9h15, chuông điện thoại của chị Nguyễn Thanh Huyền (36 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) vang liên hồi. Chị vội vàng tấp xe vào ven đường để nghe điện thoại. Đầu dây bên kia là cô giáo chủ nhiệm của cậu con trai lớp 1. Cô giáo thông báo tình hình bé Tôm ở lớp khóc không ngừng, dù dùng mọi cách dỗ dành nhưng con vẫn khóc mếu nên phải gọi điện nhờ bố mẹ đến đón về nhà.

Vị phụ huynh phải vòng qua trường cách đó hơn 5km để đón con về nhà. Nhìn con khóc mếu, mồ hôi ướt đầm áo, đứng ở cửa lớp nhất quyết không chịu ngồi, chờ bố mẹ đến đón mà chị vừa thương vừa bực.

Vừa đến lớp, học sinh lớp 1 khóc không ngừng, cô giáo phải gọi bố mẹ đón về  - 1

Một bạn học sinh trường Tiểu học Khương Thượng khóc nức nở đòi về trong buổi đầu tới lớp. (Ảnh minh hoạ: H.C)

"Con nói sợ đến lớp vì nhiều bạn mới, không thấy bố mẹ đâu nên con khóc. Tôi vừa dỗ dành vừa phân tích cho con hiểu thêm về việc đi học. Tôi cũng không quên răn đe nếu ngày mai con vẫn khóc nhè, mẹ sẽ không đón con nữa", chị nói và cho biết ngày mai tiếp tục đưa con đến lớp để tập quen dần với môi trường mới, xa vòng tay bao bọc của ba mẹ. Chị hy vọng con đủ mạnh mẽ để quen với việc đi học. Trước đó, biết con tính nhút nhát từ bé nên trước ngày đi học chị làm công tác tư tưởng và dặn dò ở lớp phải nghe lời cô giáo, chiều tan học bố mẹ đón.

Chị Trần Thị Trúc (32 tuổi, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng nay cũng đưa con gái đến trường học buổi đầu tiên sau gần 1 năm ở nhà. Trên đường đến trường con vui vẻ, hỏi đủ thứ, nhưng vừa đến lớp là con bắt đầu oà khóc.

Chị nhẹ nhàng nói vẫn là các bạn học cùng con qua màn hình máy tính hàng ngày, bé không chịu và sách cặp chạy ra giữa sân trường đòi về. "Tôi vừa chạy theo, vừa dỗ dành, nhưng nói thế nào thì con vẫn một mực đòi về nhà, không muốn đến lớp. Chạy theo con vừa mệt, vừa xấu hổ với phụ huynh khác. Ngay cả khi nhờ đến sự trợ giúp của cô giáo, con vẫn không nghe, tôi đành ngậm ngùi cho con về ngay khi chưa bắt đầu tiết học", chị Trúc nói.

Trước khi đi học, vợ chồng chị từng hình dung cảnh con vui vẻ, nô nức khi được gặp lại bạn bè, thầy cô trực tiếp thay vì màn hình máy tính như suốt một năm qua, song mọi thứ lại khác hẳn.

Vừa đến lớp, học sinh lớp 1 khóc không ngừng, cô giáo phải gọi bố mẹ đón về  - 2

Nhiều bạn học sinh nhút nhát, bố mẹ xin phép cô giáo được ngồi cạnh cùng học trong buổi đầu. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Cô Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Khương Thượng cho biết, buổi học đầu tiên của học sinh lớp 1, trường sắp xếp mỗi lớp 2 giáo viên đón từ cổng, đưa vào tận lớp, tận chỗ ngồi để các em không bỡ ngỡ, lo lắng.

Trường cũng tạo điều kiện cho phép phụ huynh được cùng đi vào lớp, nhưng chỉ được đứng ở ngoài cửa sổ để theo dõi con trong tiết học đầu tiên. Sau khi yên tâm, phụ huynh sẽ ra về để cô giáo, học sinh tập trung vào bài giảng.

Sáng nay, tỷ lệ học sinh đến lớp học trực tiếp đạt khoảng hơn 90%, số còn lại là một số em đang mắc COVID-19 hoặc ở quên chưa kịp lên thành phố. Một số em học sinh lớp 1 bỡ ngỡ khi lần đầu đi học đã khóc mếu, đòi về, nhưng sau khi được giáo viên dỗ dành, các em ngừng khóc và hoà đồng cùng cả lớp. "Một vài em không chịu hoà đồng, nhút nhát, khóc không ngừng sẽ được nhà trường tạo điều kiện để phụ huynh ngồi cạnh", cô nói.

Đại diện trường Tiểu học Chu Văn An cho biết, học sinh khối 1 chủ yếu làm quen với giáo viên, được hướng dẫn nề nếp, các loại sách vở dùng trong quá trình học. Ban đầu còn bỡ ngỡ, chưa quen thầy cô giáo, bạn mới, nhưng sau những hoạt động thể dục đầu giờ, trò chơi làm quen... các em dần hoà đồng và dần quên việc xa bố mẹ để đi học.

Những ngày tới, trường sẽ lồng ghép, giúp các em vừa học, vừa làm quen với bạn bè, thầy cô và các quy định trong thời gian ở trường, đại diện trường cho biết thêm.

Hà Cường
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vừa đến lớp, học sinh lớp 1 khóc không ngừng, cô giáo phải gọi bố mẹ đón về
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO