Vụ trộm 4.300 viên kim cương trị giá 128 triệu USD từng gây sốc tại Đức

Đức Hoàng | 28/01/2022, 20:54

Đức sắp xét xử 6 nghi phạm một trong những vụ trộm trang sức lớn nhất thế giới, vào khoảng 128 triệu USD. Những món đồ bị đánh cắp được nạm 4.300 viên kim cương.

Vụ trộm 4.300 viên kim cương trị giá 128 triệu USD từng gây sốc tại Đức - 1

Bảo tàng Green Vault trưng bày những món trang sức quý giá hàng đầu thế giới (Ảnh: AFP).

Phải mất tới 9 nhát đập thật mạnh bằng rìu, chiếc tủ kính trong bảo tàng Green Vault ở Dresden, Đức mới vỡ ra. Sau đó, 2 tên trộm bịt mặt nhanh chóng đánh cắp 21 cổ vật kim cương quý giá và biến mất.

Vụ việc xảy ra vào ngày 25/11/2019, chỉ trong vài phút ngắn ngủi, một số đồ trang sức lịch sử có giá trị nhất thế giới đã biến mất.

Giờ đây, 6 nghi phạm bị cáo buộc đã thực hiện một trong những vụ trộm trang sức lớn nhất trong lịch sử chuẩn bị ra hầu tòa tại Đức vào ngày 28/1. Tuy nhiên, số phận của kho báu bị đánh cắp tới nay vẫn chưa được làm rõ.

Vụ trộm đã gây sốc cho thế giới và cảnh sát Đức đã tiến hành một quá trình điều tra quyết liệt để lần ra manh mối của các nghi phạm.

Các trang sức bị đánh cắp tại Green Vault được trang trí bằng 4.300 viên kim cương, có tổng giá trị 128 triệu USD. Tuy nhiên, theo một chuyên gia, con số này chỉ là giá trị về mặt nguyên liệu và nó không thể phản ánh sự vô giá về giá trị lịch sử và văn hóa của bộ trang sức. Đây đều là những cổ vật có hàng trăm năm tuổi.

Tuy nhiên, điều khiến cả thế giới chú ý ngoài giá trị của kho báu còn là cách thức vụ trộm được thực hiện. Một chuyên gia an ninh nhận định rằng những vụ trộm tương tự như vậy là rất hiếm gặp.

Vụ trộm 4.300 viên kim cương trị giá 128 triệu USD từng gây sốc tại Đức - 2

Hàng nghìn viên kim cương được gắn trên các trang sức bị đánh cắp (Ảnh: AFP).

Theo các nhà điều tra, 4 tháng trước khi vụ trộm xảy ra, một nghi phạm đã tới thành phố Magdeburg, cách Dresden hơn 200 km để chuẩn bị một chiếc Audi S6 - phương tiện được dùng để những tên trộm tẩu thoát.

Phương tiện này đã không còn trong danh sách đăng ký với chính quyền, nhưng cảnh sát nói rằng, nhóm nghi phạm đã tiếp tục nỗ lực cải trang nó như đổi từ màu xanh thẫm thành xám. Cảnh sát nhận định, nhóm nghi phạm đã lên kế hoạch tỉ mỉ về việc sẽ làm gì và phán đoán phản ứng của cảnh sát sau khi vụ trộm xảy ra.

Vài ngày trước vụ trộm, các thanh chắn của một ô cửa sổ bảo tàng bị cắt, lưới tản nhiệt ở tầng trệt bị xé rách. Đây là nơi mà các nghi phạm đã đột nhập vào bên trong. Việc loại bỏ hoàn toàn các tấm lưới sẽ gây nghi ngờ, nên các nghi phạm đã che giấu việc dùng keo dán tạm vào. 

Theo cơ quan chức năng, ô cửa sổ này được xem là "điểm mù" an ninh khi các hệ thống camera không quét tới được nó. Điều này cho thấy, nhóm nghi phạm đã nghiên cứu kỹ lưỡng về nơi sẽ thực hiện âm mưu.

Vào 4h50 sáng ngày 25/11/2019, âm mưu được tiến hành. Ban đầu, các nghi phạm châm lửa đốt một hộp điện gần Green Vault. Điều này khiến đèn đường gần đó vụt tắt, khiến cả khu vực chìm trong bóng tối. Bảy phút sau, các nghi phạm bắt đầu đột nhập vào phòng chứa trang sức.

Chỉ vài phút, các nghi phạm đã vơ vét được số trang sức quý giá, rồi dùng bình chữa cháy dạng bột xịt xuống sàn phòng để che dấu vết của vụ đột nhập. Dù camera an ninh ghi lại được toàn cảnh này, nhưng việc xóa dấu chân được xem là nỗ lực nhằm khiến cảnh sát khó khăn hơn trong việc điều tra.

Quảng cáo

Sau đó, nhóm nghi phạm lên chiếc Audi và bỏ trốn chỉ vài phút sau khi vụ trộm được tiến hành. Chiếc xe sau đó bị vứt lại dưới một gara cách đó vài km, trước khi toàn bộ gara bị châm lửa đốt. Theo các chuyên gia, việc đốt xe là nỗ lực nhằm ngăn cảnh sát có được ADN nghi phạm có thể vô tình bị dính vào trong xe.  

Vụ trộm 4.300 viên kim cương trị giá 128 triệu USD từng gây sốc tại Đức - 3

Một thanh kiếm nạm kim cương. Ngoài giá trị về mặt vật chất, những cổ vật này còn có giá trị về mặt lịch sử và văn hóa (Ảnh: AFP).

Đức sau đó đã mở chiến dịch điều tra quy mô lớn với hàng nghìn sĩ quan tham gia và bắt đầu lần ra manh mối của 5 thành viên thuộc nhóm Remmo Clan, một trong những gia đình tội phạm khét tiếng ở Đức. Các vụ bắt giữ đã được tiến hành sau đó.

Các nghi phạm bị bắt giữ, nhưng cảnh sát cho biết, vụ điều tra có liên quan "còn lâu mới kết thúc" vì số phận các cổ vật bị trộm vẫn chưa rõ ràng.  

Các chuyên gia về tội phạm lo ngại, các cổ vật có thể đã bị đập ra các phần nhỏ để tẩu tán. Phần đá quý bị đem đi bán, trong khi kim loại quý bị nấu chảy để "phi tang". Các chuyên gia cho rằng, đây là vụ trộm cắp có tổ chức vì một cá nhân hay một nhóm đơn lẻ sẽ không thể thực hiện được vụ trộm này.

Vụ trộm 4.300 viên kim cương trị giá 128 triệu USD từng gây sốc tại Đức - 4

Số phận các báu vật vẫn còn là điều bí ẩn (Ảnh: DPA).

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ trộm 4.300 viên kim cương trị giá 128 triệu USD từng gây sốc tại Đức
vietnam.vn