Vụ Triều Tiên thử tên lửa: Nhật Bản và Hàn Quốc đồng loạt họp khẩn, Seoul cảnh giác cao, sẵn sàng chiến đấu

Việt Hà | 15/09/2021, 14:52

Vài giờ trước, Triều Tiên tiến hành phóng 2 vật thể ở bờ biển phía Đông nước này ra Biển Nhật Bản. Ngay lập tức, giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản đồng loạt tiến hành họp khẩn về tình huống trên.

Vụ Triều Tiên thử tên lửa: Nhật Bản và Hàn Quốc đồng loạt họp khẩn, Seoul cảnh giác cao, sẵn sàng chiến đấu
Hàn Quốc phát tin tức nói về vụ thử tên lửa của Triều Tiên được chiếu tại một ga tàu ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 15/9. (Reuters)

Tại Nhật Bản, trong cuộc họp khẩn cấp tại Văn phòng Thủ tướng, ông SugaYoshihide cho biết, nước này lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và coi chúng là một mối đe dọa với hòa bình và an ninh trong khu vực.

Thủ tướng Suga nêu rõ: "Các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đe dọa hòa bình và an ninh của đất nước chúng tôi cũng như khu vực. Chúng vi phạm những quyết định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và cương quyết lên án (chúng)".

Tại Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc), phát biểu với báo giới, người phát ngôn Park Kyung-mi cho biết, Tổng thống Moon Jae-in đã nhận được báo cáo từ Chánh văn phòng An ninh Quốc gia Suh Hoon về vụ việc. Các báo cáo bổ sung dự kiến sẽ được chuyển đến tay Tổng thống ngay trong ngày.

Ông Park Kyung-mi cũng cho biết, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã triệu tập phiên họp bất thường của Ủy ban thường vụ ngay trong chiều 15/9.

Cuộc họp tập trung phân tích nhiều nội dung, bao gồm thông tin về tên lửa của Triều Tiên cũng như các biện pháp đối phó của Hàn Quốc trong tương lai.

Trước đó, trong một tin nhắn gửi tới các phóng viên cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết: "Các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chặt chẽ các thông tin bổ sung".

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 5 của Triều Tiên trong năm 2021, chỉ 2 ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố bắn thử thành công tên lửa hành trình tầm xa vào ngày 11-12/9, đồng thời gọi đây là "một vũ khí chiến lược có ý nghĩa to lớn".

Vụ phóng diễn ra ngày trước thềm chuyến công du tới Liên hợp quốc và tham dự phiên đối thoại cấp cao tại Đại hội đồng của Tổng thống Moon Jae-in.

Quảng cáo

Triều Tiên được cho là đã phóng thử tên lửa hành trình vào các ngày 22/1 và 21/3, ngay sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ và phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào ngày 25/3.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cùng ngày cho biết, đang duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu đầy đủ, hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc đồng thời tăng cường giám sát và cảnh giác cao độ.

Bài liên quan
Triều Tiên lên tiếng sau vụ phóng thử tên lửa, Mỹ nhận định khẩn cấp, Hội đồng Bảo an sắp có hành động
Ngày 20/10, Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành "thành công" vụ phóng thử loại mới của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) trước đó một ngày.
Tin đồn Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh: Bắc Kinh lên tiếng, quan chức Mỹ nói 'không biết cách nào chống lại'
Ngày 16/10, Financial Times (FT) dẫn một vài nguồn tin cho biết, quân đội Trung Quốc "đã phóng một tên lửa mang phương tiện bay siêu thanh" và đánh giá nó là "một tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân".
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Triều Tiên thử tên lửa: Nhật Bản và Hàn Quốc đồng loạt họp khẩn, Seoul cảnh giác cao, sẵn sàng chiến đấu
vietnam.vn