Vụ Giám đốc công ty bất động sản tự tử tại tòa: Y án sơ thẩm

XUÂN TIẾN | 26/05/2022, 21:08

HĐXX Phúc thẩm TAND TP Đà Nẵng tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất khiến giám đốc công ty bất động sản tự tử tại tòa.

Chiều 26/5, HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Trong 4 ngày xét xử, ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải cho hay, nếu Sudico không tiếp tục hợp đồng thì Land Hà Hải đồng ý. Điều kiện mà ông Cường đưa ra là Sudico phải hoàn lại số tiền mà Land Hà Hải đã thanh toán là hơn 400 tỷ đồng, đồng thời bồi thường thiệt hại vi phạm hợp đồng.

Vụ Giám đốc công ty bất động sản tự tử tại tòa: Y án sơ thẩm - 1

Phiên xét xử phúc thẩm diễn ra trong 4 ngày.

Ông Cường cho biết, trước khi 2 bên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào ngày 1/11/2017, Land Hà Hải đã biết Sudico chưa thể chuyển nhượng khu đất trên nhưng vẫn đồng ý ký nhằm tạo điều kiện cho Sudico khắc phục. Đồng thời, Land Hà Hải cũng thực hiện thanh toán để Sudico có tiền khắc phục nghĩa vụ tài chính nhằm để 2 lô đất trên đủ điều kiện chuyển nhượng.

Theo ông Cường, ngày 3/8/2018, Sudico có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phía Land Hà Hải hết sức bất ngờ và đã có văn bản không chấp nhận.

Phía Sudico giải thích rằng thay đổi đó hoàn toàn là lý do khách quan, phát sinh sau thời điểm 2 bên ký hợp đồng, không có lỗi của Sudico. Do vậy, Sudico nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu bên Land Hà Hải thực hiện đúng theo nội dung hợp đồng đã ký nhưng Land Hà Hải vẫn tiếp tục không thanh toán.

Đại diện Sudico cho rằng đề xuất trên của Land Hà Hải là chưa thiện chí. Luật sư đại diện của Sudico cũng cho rằng đề xuất của Land Hà Hải với điều kiện áp đặt như trên là không chấp nhận được.

Đang đi đến đích là hợp đồng phải chấm dứt nên phải làm thế nào để lợi ích của hai bên được hài hòa. Chúng tôi sẽ tư vấn cho lãnh đạo Sudico không hòa giải theo hướng đó”, luật sư đại diện Sudico khẳng định.

Trước khi phát biểu quan điểm, đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng nêu ý kiến, trong quá trình xét xử vụ án, Sudico rất có thiện chí để giải quyết sự việc, vì vậy, mong rằng các bên có thỏa thuận, đi đến điểm chung là tốt nhất. Tuy nhiên, ý kiến này không được HĐXX chấp thuận.

Vụ Giám đốc công ty bất động sản tự tử tại tòa: Y án sơ thẩm - 2

Khu đất xảy ra tranh chấp giữa Sudico và Land Hà Hải.

Đến chiều 26/5, đại diện Land Hà Hải bất ngờ đưa ra đề nghị phía Sudico hòa giải với 2 phương án.

Phương án 1, Land Hà Hải đề nghị Sudico xem xét tiếp tục để Land Hà Hải nhận chuyển nhượng 1 trong 2 lô đất. Phương án 2, Sudico chuyển trả cho Land Hà Hải số tiền 404 tỷ đã chuyển và 10% số tiền truy thu thuế trước đó được giảm trái quy định là 48,5 tỷ đồng.

Land Hà Hải mong muốn HĐXX xem xét vấn đề bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải khoản chi phí đã bỏ ra để tôn tạo 2 lô đất, lãi suất ngân hàng và giá trị đất gia tăng.

Tuy nhiên, phương án 1 không được đại diện Sudico chấp thuận. Còn phương án 2, Sudico chỉ chấp nhận hoàn trả 404 tỷ đồng và 10% tiền truy thu thuế với lộ trình cụ thể. Sudico không đồng ý các chi phí khác do Land Hà Hải đưa ra vì theo họ, khi phát sinh tranh chấp thì cả 2 bên đều thiệt hại.

Vì vậy, 2 bên không tìm được tiếng nói chung trong các phương án hòa giải do Land Hà Hải đưa ra.

Vụ Giám đốc công ty bất động sản tự tử tại tòa: Y án sơ thẩm - 3

Toàn cảnh phiên phúc thẩm vụ tranh chấp chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

HĐXX Phúc thẩm TAND TP Đà Nẵng nhận định, HĐXX sơ thẩm xét xử, tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất nói trên là hoàn toàn có cơ sở.

HĐXX sơ thẩm tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài cũng hoàn toàn có cơ sở.

Quảng cáo

Sau khi xem xét toàn diện vụ việc, HĐXX Phúc thẩm TAND TP Đà Nẵng tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tuyên chấp nhận yêu cầu của Sudico được đơn phương chấm dứt hợp đồng và phụ lục với Land Hà Hải; chấp nhận yêu cầu của Sudico được hưởng 150 tỉ đồng; bác yêu cầu Sudico về khoản tiền phạt Land Hà Hải vi phạm hợp đồng…

Tòa tuyên bác yêu cầu của Land Hà Hải về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng; bác yêu cầu của Land Hà Hải đối với Sudico về các nội dung: Buộc Sudico bàn giao 2 giấy chứng nhận; yêu cầu buộc Sudico bàn giao 2 thửa đất trên thực tế; yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng; bồi thường thiệt hại đối với Sudico.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Sudico tự nguyện chuyển lại cho Land Hà Hải 254,3 tỷ đồng nên HĐXX tuyên chấp nhận điều khoản này.

Ngày 8/12/2021, TAND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng” giữa Sudico và Land Hà Hải.

HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất nói trên. HĐXX cũng tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

HĐXX tuyên Sudico được quyền sở hữu 404 tỷ đồng Land Hà Hải đã nộp nhưng vi phạm hợp đồng.

Ngay sau khi tòa tuyên án, ông Võ Văn Cường đã bày tỏ bức xúc, cho rằng tòa thiếu công tâm, không xem xét nhiều giấy tờ quan trọng mà Lan Hà Hải cung cấp. Sau đó, ông này lấy chai thuốc diệt côn trùng ra và uống ngay tại phiên tòa, được cấp cứu qua khỏi.

XUÂN TIẾN
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Giám đốc công ty bất động sản tự tử tại tòa: Y án sơ thẩm
vietnam.vn