Vụ chồng chém lìa tay vợ: Con người tàn nhẫn với nhau do thiếu kỹ năng và thấu hiểu?

MINH AN (t/h)| 18/09/2022 10:53

Trong cuộc sống vợ chồng thì mâu thuẫn vợ chồng, thậm chí ghen tuông là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Khi xảy ra những tình huống mâu thuẫn, bất hòa thì hai bên phải bình tĩnh tìm cách giải quyết.

Ngày 15/9, Công an huyện Long Thành đang tạm giữ Thái Xuân Bình (34 tuổi, ngụ huyện Long Thành) để điều tra về việc chém vợ tên là N.T.T (26 tuổi) đứt lìa hai tay.

Về tình hình sức khỏe nạn nhân, cảnh sát cho biết chị T. đã qua cơn nguy kịch, cánh tay bị chặt đứt đã được nối.

Riêng Bình khai chém vợ do nghi ngờ nạn nhân ngoại tình và đối tượng “nổi điên” khi nhận được tin nhắn khiêu khích từ kẻ thứ ba.

Có lẽ đây sẽ là bài học về lòng chung thủy, về kỹ năng giải quyết mâu thuẫn vợ chồng.

Chỉ vì ích kỷ, vì ghen tuông, vì những mâu thuẫn không có lối thoát cuối cùng dẫn đến bi kịch đau thương. Trong cuộc sống vợ chồng thì mâu thuẫn vợ chồng, thậm chí ghen tuông là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Khi xảy ra những tình huống mâu thuẫn, bất hòa thì hai bên phải bình tĩnh tìm cách giải quyết, làm rõ nguyên nhân sự việc để có cách tháo gỡ, hòa giải.

mau-thuan-hon-nhan.jpeg
Ảnh minh họa

Nếu hai vợ chồng không thể tự giải quyết được thì có thể nhờ bạn bè, người thân trong gia đình hoặc cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương hòa giải.

Đây cũng là bài học cho nhiều người rằng, cái giá phải trả cho những cơn ghen tuông, nóng giận là rất đắt. Đôi khi có những sai lầm không còn cơ hội làm lại, chỉ một cơn nóng giận có thể hủy hoại hạnh phúc của cả một gia đình, tương lai của những đứa trẻ đi vào bế tắc.

Hơn thế, mỗi chúng ta cũng cần phải học những kỹ năng giải quyết tình huống nhất là trong mối quan hệ gia đình. Đôi khi không phải chúng ta đối xử tàn nhẫn với nhau mà chỉ là thiếu kỹ năng giải quyết và thấu hiểu nhau nhưng hậu quả thì khôn lường.

Người thứ ba có thể bị xử lý thế nào?

Theo luật sư Nguyễn Khánh Toàn - Giám đốc Công ty luật TNHH Chính Tín, đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, qua theo dõi sự việc có thể thấy rằng bi kịch của gia đình anh Bình có nguyên nhân lớn khi anh Bình nhận nhiều sự khiêu khích từ phía gã tình nhân của người vợ.

Theo luật sư Toàn, hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có định nghĩa cụ thể hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác là như thế nào, nên không có tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác trong luật. Tuy nhiên, theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP người có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng hoặc vi phạm ly hôn, kết hôn và trong Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 có một chương riêng là Chương XVII quy định về các loại tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình.

Theo đó, tùy theo tính chất, mức độ mà “người thứ ba” có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bên cạnh đó, việc “người thứ ba” gửi ảnh riêng tư của mình với người vợ cho anh Bình có dấu hiệu vi phạm vào Điều 155 về tội làm nhục người khác.

Luật sư Toàn cho rằng, hành vi của gã tình nhân có tính chất xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người vợ, hành vi được thực hiện qua hình thức truyền thông là mạng xã hội Facebook. Việc gửi ảnh nóng của người vợ cho anh Bình, dù những tấm ảnh trên có thật hay không, nhưng việc gã tình nhân gửi những tấm ảnh đó cho anh Bình với ý khiêu khích, và chưa được sự đồng ý của người vợ, có đủ dấu hiệu vi phạm vào Khoản 1 Điều 155 về tội làm nhục người khác.

“Trong vụ việc trên, có thể thấy rằng với hành vi của người thứ ba xen vào làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của người khác không chỉ là hành vi xấu, vi phạm đạo đức lối sống mà còn là hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, để quy kết trách nhiệm, cũng như mức phạt thì cần phải căn cứ vào kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra để khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Qua tiến trình điều tra, truy tố và xét xử hình phạt sẽ được ấn định khi bản án có hiệu lực pháp luật”, luật sư Toàn nêu ý kiến.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vụ chồng chém lìa tay vợ: Con người tàn nhẫn với nhau do thiếu kỹ năng và thấu hiểu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO