Vụ cho vay 72 tỷ nhưng ép ký nhận nợ 122 tỷ: 'Đại gia' Phạm Thanh được giảm án

XUÂN TIẾN | 04/05/2022, 13:46

Dù chỉ cho bà Lệ mượn 72 tỷ đồng nhưng Thanh đánh đập, chửi bới, đe dọa bắt con nợ phải ký giấy nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt 50 tỷ đồng.

Ngày 4/5, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xử phúc thẩm Phạm Thanh (còn được gọi tên khác là "Thanh đeo", 54 tuổi, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Trước đó, TAND TP Đà Nẵng xử sơ thẩm đã xử phạt bị cáo này 12 năm tù về tội danh này và Phạm Thanh kháng cáo.

Theo nội dung cáo trạng, từ ngày 26/3 đến 16/6/2020, Phạm Thanh đã nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vay mượn tiền có trả lãi hằng tháng và thu lãi trước 30 ngày.

Hai bên giao dịch, đặt cọc mua bán một lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm với số tiền giao dịch 72 tỷ đồng. Quá trình vay mượn, ông Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Vụ cho vay 72 tỷ nhưng ép ký nhận nợ 122 tỷ:  'Đại gia' Phạm Thanh được giảm án - 1

Bị cáo Phạm Thanh tại phiên xét xử.

Bà Lệ chỉ thực nhận 72 tỷ đồng nhưng đến ngày 8/8/2020, Thanh gọi bà Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa, buộc phải ký giấy nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng.

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo Thanh là đặc biệt nghiêm trọng, khiến bị hại rơi vào trạng thái hoảng sợ và lo âu. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo chưa chiếm đoạt được 50 tỷ đồng của bị hại, thiệt hại về vật chất chưa xảy ra, thiệt hại về sức khỏe, tinh thần của bị hại không đáng kể.

Bị cáo có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, có nhiều thành tích trong phong trào làm thiện nguyện. Bên cạnh đó, bị cáo đang bị bệnh, phải thường xuyên điều trị. Tại phiên xử phúc thẩm, bị cáo cũng thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Do đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phạm Thanh, tuyên phạt bị cáo 8 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Được biết, bà Đào Thị Như Lệ (bị hại trong vụ án này) là nữ đại gia bất động sản tại Đà Nẵng và hiện đã bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án khác liên quan đến hàng loạt sổ đỏ của người dân tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà bị tuồn ra ngoài.

Theo đó, tháng 7/2020, Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã giao hơn 20 sổ đỏ của công dân nộp tại chi nhánh này cho bà Lệ mượn.

Bà Lệ sử dụng số sổ này, nói dối là sổ đỏ các lô đất của mình hoặc người thân đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên để cầm cố, kéo dài thời gian trả nợ và sử dụng để lừa đảo.

Sau đó, cơ quan công an vào cuộc điều tra, thu hồi số sổ đỏ bị chiếm đoạt bất hợp pháp và bàn giao lại cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

XUÂN TIẾN
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ cho vay 72 tỷ nhưng ép ký nhận nợ 122 tỷ: 'Đại gia' Phạm Thanh được giảm án
vietnam.vn