Vụ án Trương Châu Hữu Danh: Khởi tố thêm một bị can

Thanh Liêm (TTXVN) | 07/07/2021, 10:11

Liên quan vụ án Trương Châu Hữu Danh, Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Cần Thơ vừa quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thế Thắng (sinh năm 1982, trú tại quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị can Lê Thế Thắng được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

Theo Kết luận điều tra (ký ngày 11/5/2021), vào tháng 8/2019, Lê Thế Thắng cùng 4 bị can khác (đã bị khởi tố, bắt tạm giam) gồm: Trương Châu Hữu Danh (sinh năm 1982, trú tại tỉnh Long An); Nguyễn Phước Trung Bảo (sinh năm 1982, trú tại thành phố Đà Nẵng, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông FOCUS); Đoàn Kiên Giang (sinh năm 1985, trú tại TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Thanh Nhã (sinh năm 1980, trú tại TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông FOCUS); N.D và N.T.O.P (cùng trú tại Thành phố Hồ Chí Minh) tiến hành tạo trang Fanpage "Báo Sạch" trên mạng xã hội Facebook. Riêng Lê Thế Thắng tạo thêm một kênh Youtube "BS Chanel" để đăng tải các đoạn clip, hình ảnh do nhóm thực hiện.

Sau đó, do mâu thuẫn với các thành viên còn lại, D. và P. rời nhóm. Từ khi tham gia tới lúc rời đi, 2 người này chưa viết bài nào đăng trên Fanpage "Báo Sạch". Sau khi hai thành viên D. và P. rời nhóm, "Báo Sạch" chỉ còn 5 người và đã lập ra nhiều nhóm chat để thống nhất, trao đổi các nội dung đăng lên Fanpage "Báo Sạch" và nhóm "Làm Báo Sạch".

Từ khi thành lập đến khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, nhóm đã viết nhiều bài có chủ đề "nóng" được dư luận quan tâm như: vụ án Hồ Duy Hải, vụ tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, vấn đề Nhà nước xuất khẩu gạo trong thời điểm dịch COVID-19… Khi Hữu Danh bị bắt, các thành viên còn lại tự động rời khỏi nhóm. Riêng Lê Thế Thắng là người trực tiếp thao tác xóa Fanpage "Báo Sạch" và kênh Youtube "BS Chanel".

Tuy nhiên, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết trên Fanpage "Báo Sạch" và group "Làm Báo Sạch" cùng một số bài viết của những thành viên trong nhóm nên chuyển giao Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Cần Thơ.

Kết quả giám định của Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ cho thấy, các bài viết này đều vi phạm Luật Viễn thông và Luật An ninh mạng. Những thông tin, bài viết trên đã xuyên tạc, kích động, lôi kéo sự chống phá, các đối tượng xấu… làm ảnh hưởng đến vai trò, lãnh đạo, điều hành của Nhà nước, chính quyền.

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, trong quá trình làm việc, 4 bị can là Danh, Bảo, Nhã, Giang đều thừa nhận những bài viết đăng tải chưa kiểm chứng nên khi bài viết không đúng sự thật, đăng công khai trên mạng xã hội làm người đọc hiểu nhầm, tham gia bình luận tiêu cực, dẫn đến làm giảm niềm tin của người dân đối với Đảng, chính quyền. Dù đã khai báo thành khẩn song hành vi phạm tội của 4 bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau nên cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng theo Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Đối với Lê Thế Thắng, đến thời điểm Cơ quan An ninh điều tra thành phố Cần Thơ ban hành Kết luận điều tra vào ngày 11/5/2021, do chưa chứng minh rõ vai trò đồng phạm với các bị can trong vụ án nên Cơ quan điều tra tách ra xác minh thêm, khi có đủ căn cứ thì tiến hành khởi tố xử lý theo quy định.

Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Cần Thơ chuyển kết luận điều tra sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Trương Châu Hũu Danh, Đoàn Kiên Giang, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Phước Trung Bảo cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân". Ngày 16/6, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ đã trả hồ sơ, yêu cầu Cơ quan điều tra bổ sung và làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan đến vụ án.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Vụ án Trương Châu Hữu Danh: Khởi tố thêm một bị can
  vietnam.vn