Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, Truy tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

15/09/2020, 13:32

Cáo trạng xác định, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã thực hiện hành vi đồng phạm, giúp sức cho ông Vũ Huy Hoàng gây thiệt hại hơn 2.700 tỷ đồng và đã bỏ trốn.

Ngày 14/9, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và vi phạm quy định về quản lý đất đai liên quan đến khu "đất vàng" 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM).

Theo đó, 2 bị can Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương, và Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương), bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, quy định tại khoản 3 điều 219 bộ luật Hình sự, với khung hình phạt lên tới 20 năm tù.

8 bị can còn lại cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai, quy định tại điều 229 bộ luật Hình sự. Trong số này, có ông Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, và ông Đào Anh Kiệt, cựu Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM…

Theo cáo trạng, hành vi của Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý sử dụng tài sản tại doanh nghiệp, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng nêu rõ, trong quá trình điều tra, bị can Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu Bộ Công thương và cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa.

Bị can Hoàng cho rằng, việc chấp nhận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP Hồ Chí Minh.

Việc phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm và giá cổ phần khi dự án có thêm chức năng căn hộ ở trên cơ sở báo cáo của Sabeco, bị can chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá.

Tuy nhiên, với các chứng cứ, tài liệu đã thu thập được trong quá trình điều tra đủ căn cứ xác định hành vi của bị can Vũ Huy Hoàng đã phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương và Phan Chí Dũng đã thực hiện hành vi đồng phạm giúp sức cho bị can Vũ Huy Hoàng.

Các bị can đã trực tiếp ký các văn bản hoặc tham mưu, đề xuất để bị can Hoàng và lãnh đạo Bộ Công thương duyệt, ký các văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco thực hiện dự án bất động sản, không phải là ngành, nghề kinh doanh chính.

Chấp thuận cho liên kết thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án và chuyển giao khu đất cho công ty cổ phần không phải doanh nghiệp Nhà nước.

Quảng cáo

Sau đó, các bị can đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công thương chỉ đạo thoái toàn bộ phần vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl và phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm để đấu giá thấp hơn giá trị thực tế, trái pháp luật.

Hành vi của các bị can Thoa, Dũng đã vi phạm quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định hành vi của 2 bị can này đã phạm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Tuy nhiên, theo cáo trạng, do bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự với bị can và ra quyết định truy nã. Khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, Truy tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
vietnam.vn