Thứ hai, 14/06/2021 06:55 | Điểm tin:

Triệu tập Nguyễn Xuân Đường đến tòa xử phúc thẩm chủ công ty Lâm Quyết

Thứ hai, 11/05/2020 14:12
Nguyễn Xuân Đường cùng con nuôi Tiến 'trắng' được triệu tập đến làm chứng tại phiên tòa xử vợ chồng chủ công ty Lâm Quyết sáng nay tại Thái Bình.

TAND Cấp cao mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết (chủ công ty TNHH Lâm Quyết) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Triệu tập Nguyễn Xuân Đường đến tòa xử phúc thẩm chủ công ty Lâm Quyết
Phiên tòa xử phúc thẩm chủ công ty Lâm Quyết sáng nay

Nguyễn Xuân Đường (49 tuổi, ngụ phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) và Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "trắng", 25 tuổi, ngụ huyện Vũ Thư) được triệu tập đến phiên tòa để làm nhân chứng.

Trước đó, ông Lẫm bà Quyết đã được thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại để chờ xét xử phúc thẩm.

Theo bản cáo trạng của VKSND tỉnh Thái Bình ngày 31/12/2018, trên cơ sở kết quả điều tra xác định, ngày 23/1/2013, ông Lẫm và vợ vay của ông Đỗ Văn Tới (SN 1956) và bà Lê Thị Tuyết (SN 1966), cùng trú số nhà 216 Hùng Vương (TP Thái Bình) 400 triệu đồng để sản xuất và kinh doanh đồ gỗ.

Hai bên ký hợp đồng vay vốn, tài sản thế chấp trong hợp đồng là chiếc xe Toyota Camry 2.0E, BKS 17K 9966, thời hạn trả gốc là 28/6/2013 âm lịch.

Nếu quá thời hạn trả nợ gốc 1 tháng, ông Tới có quyền mua lại ô tô trên bằng 70% giá thị trường.

Triệu tập Nguyễn Xuân Đường đến tòa xử phúc thẩm chủ công ty Lâm Quyết
Nguyễn Xuân Đường được triệu tập tới tòa 

Theo cáo trạng, ông Lẫm, bà Quyết cam kết không thế chấp, không bán, cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thoả thuận của ông Tới trong thời gian vay.

Ngày 20/1/2016, vợ chồng ông tiếp tục đến vay ông Tới 500 triệu đồng, có lập hợp đồng. Thế chấp cho khoản vay này vẫn là ô tô Camry trên.

Khoảng tháng 4/2017, vợ chồng ông Lẫm đi xe trên đến nhà ông Phạm Công Tự và bà Tống Thị Huệ (TP Thái Bình) đề nghị bán xe để trừ vào khoản vay 800 triệu từ năm 2015. 

Triệu tập Nguyễn Xuân Đường đến tòa xử phúc thẩm chủ công ty Lâm Quyết
Công ty TNHH Lâm Quyết

Quá trình điều tra, 2 vợ chồng khai khoản vay của ông Tới đã được trả hết cả gốc và lãi, đến nay không còn nợ. Việc thanh toán được trả tại công ty TNHH Lâm Quyết, không có ai chứng kiến. Khi nhận tiền, ông Tới viết giấy biên nhận thể hiện đã nhận toàn bộ tiền gốc và hợp đồng vay vốn không còn giá trị. Giấy biên nhận đã mất do Nguyễn Xuân Đường chiếm công ty vào ngày 3/10/2017.

Cáo trạng nêu rõ, năm 2013 và năm 2016, ông Lẫm, bà Quyết vay 900 triệu đồng của ông Tới, hợp đồng có thế chấp tài sản là ô tô trên, cam kết không thế chấp, không bán…

Ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ tiền cho ông Tới thì gia đình này đem ô tô đi bán cho ông Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.

Vợ chồng ông bà Lẫm, Quyết đã gian dối với lý do Đường chiếm đoạt công ty nên làm mất giấy biên nhận đã trả tiền cho ông Tới, mục đích là chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng.

Tại phiên xét xử sơ thẩm (từ ngày 6 - 12/6/2019), TAND tỉnh Thái Bình tuyên vợ chồng ông Lẫm phạm tội danh đã nêu và phạt ông Lẫm 14 năm tù giam, bà Quyết 13 năm tù giam.

Mới đây, tỉnh Thái Bình phát thông cáo báo chí cho biết, có dư luận cho rằng ông Nguyễn Văn Lẫm cùng vợ là bà Quyết từ những người bị hại (bị Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ, đập phá công ty Lâm Quyết) nhưng sau đó trở thành bị cáo. Theo báo cáo của TAND tỉnh, việc này là không chính xác.

Kết quả điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm của các ngành chức năng và tòa án cho thấy, ông Lẫm và bà Quyết bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử trong vụ án khác, không liên quan đến Đường.

Tố giác của vợ chồng ông Lẫm và anh Hà (là con trai của ông Lẫm) đối với Nguyễn Xuân Đường có hành vi chiếm đoạt, đập phá tài sản của công ty Lâm Quyết đang được Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo điều tra.