Thứ tư, 23/06/2021 20:10 | Điểm tin:

Kháng nghị tăng hình phạt với cựu Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết

Thứ ba, 22/09/2020 07:24
Chiều 21/9, Viện KSND Cấp cao tại TPHCM ra quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm số 17-2020 của TAND Bình Thuận về vụ án liên quan đến cựu Chủ tịch và và Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết.
Theo đó, Viện KSND Cấp cao cho rằng tòa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo trong vụ án trên về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai là có căn cứ. Tuy nhiên, mức hình phạt mà tòa đã tuyên các bị cáo Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi (nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết) là quá nhẹ, không phù hợp với các quy định của pháp luật.

Cụ thể, ông Trần Hoàng Khôi, giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết nhiệm kỳ 2016-2021 được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, đô thị từ tháng 9/2016. Trong thời gian trên, ông Khôi đã chỉ đạo đôn đốc và ban hành nhiều văn bản trong lĩnh vực đất đai, ký ban hành nhiều văn bản yêu cầu thực hiện đúng pháp luật về đất đai, đồng thời triển khai các văn bản do cấp trên hướng dẫn việc chuyển đổi mục đích đất ở.

Tuy nhiên, bị cáo Khôi đã buông lỏng quản lý trong việc chuyển đổi mục đích đất ở, thiếu kiểm tra nội dung văn bản mà cấp trên đã yêu cầu. Từ năm 2016 đến 2018, ông Khôi là người ký nhiều quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở nhưng không rà soát, sàng lọc những hồ sơ cùng tên, trong một ngày chuyển nhiều thửa, mảnh trích đo bản đồ thể hiện thửa đất có để lại phần diện tích để hiến làm đường... Thậm chí có những hồ sơ cho chuyển đổi mục đích có diện tích hơn 1.000 m2 hoặc hơn 8.000 m2..., nhưng ông Khôi không kiểm tra, để hồ sơ lại xem xét mà ký luôn quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở.

Đối với ông Đỗ Ngọc Điệp (cựu Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết), từ tháng 1 đến 9/2016 cũng ký nhiều quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở không đúng quy định.

Viện KSND Cấp cao nhận thấy các bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, có chức vụ và quyền hạn, nhưng đã cố ý thực hiện ký quyết định không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm được UBND Bình Thuận phê duyệt, dẫn đến vi phạm pháp luật. Do đó, Viện KSND Cấp cao cho rằng cần phải xử phạt mức án nghiêm khắc nhằm răn đe, cải tạo, giáo dục các bị cáo.

Từ những căn cứ, nhận định trên, Viện KSND Cấp cao quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm số 17-2020 của TAND Bình Thuận, đồng thời đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi (án sơ thẩm tuyên 4 năm tù), tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Đỗ Ngọc Điệp (án sơ thẩm phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo)./.