Dàn cán bộ Hà Nội bị truy tố trong vụ bảo kê logo ‘xe vua’

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ bảo kê logo “xe vua” ở Hà Nội.

7 người này gồm: Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, trú quận Nam Từ Liêm), Lê Văn Cường (SN 1980, cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6, thuộc Cục quản lý đường bộ 1 - Tổng cục Đường bộ VN), Phạm Văn Vinh (SN 1993, cựu TGĐ công ty CP đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh), Lê Bá Dũng (SN 1974, cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai), Trần Sỹ Cương (SN 1984, cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở GTVT), Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng), Hoàng Văn Lân (SN 1963, cựu cán bộ đội Thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên).

Trong số này, Hào, Cường, Vinh bị truy tố tội Đưa hối lộ, 4 người còn lại bị truy tố tội Nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, ngày 13/8/2018, Công an Hà Nội nhận được tố giác về việc công ty Tuấn Vinh hoạt động “bảo kê” xe ô tô tải các loại (từ 1 - 80 tấn), thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12,2 tỷ đồng.

Đơn tố giác cũng nêu rõ, công ty Tuấn Vinh ép xe tải của các doanh nghiệp dán logo “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ” để đi lại trên địa bàn Hà Nội mà không bị kiểm tra.

Xe nào không dán logo này thì thường xuyên bị cân xe, lập biên bản đến nỗi không thể lưu hành được.

Ngoài ra, tố cáo một số cán bộ Thanh tra giao thông Hà Nội, CSGT Hà Nội “bảo kê” cho hoạt động này.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh (chủ công ty Tuấn Vinh) lập ra đường dây bảo kê logo "xe vua".

Cụ thể, 3 bị can này cho thiết kế logo có dòng chữ “công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”) và tìm kiếm, gợi ý các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để đi “quan hệ” với cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Việc “quan hệ” diễn ra hàng tháng nhằm để các xe chở hàng quá tải, hoặc vi phạm giao thông mà không bị xử lý, hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm.

Đã thu hơn 6,2 tỷ đồng tiền “bảo kê”

Từ tháng 6/2016-10/2018, các bị can thu được hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ.

Cáo trạng xác định, bị can Dũng đã nhận 96 triệu đồng, Cường nhận 63 triệu đồng, Cương nhận 136 triệu đồng, Lân nhận 11 triệu đồng tiền “bảo kê” từ Vinh và Hào.

Theo lời khai của Hào và Vinh, sau khi thu tiền của các lái xe (vào những ngày cuối hoặc ngày đầu tháng), cả hai chia nhau đi gặp gỡ, đưa tiền cho cán bộ của các đơn vị có chức năng kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Trong đó, có Thanh tra giao thông của các quận huyện; CSGT, Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự Công an các quận huyện, với số tiền từ 1,5- 60 triệu đồng/người.

Việc chi tiền này hàng tháng đều được Hào lập danh sách, ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đội, nhưng khi giao tiền không có giấy tờ giao nhận.

CQĐT cho rằng, ngoài lời khai của các bị can và danh sách do Hào lập, không có tài liệu nào khác chứng minh nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

VKS đã kiến nghị Giám đốc Công an TP và Giám đốc Sở GTVT kiểm tra, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
8 cách tăng tốc 4G trên iPhone
8 cách tăng tốc 4G trên iPhone
Có nhiều nguyên nhân khiến tốc độ 4G bị ảnh hưởng, đơn cử như do thời tiết, điện thoại quá cũ hoặc do gói cước data chưa phù hợp. Làm thế nào để cải thiện tốc độ truy cập Internet trên iPhone?
Hướng dẫn đeo tai nghe Bluetooth đúng cách
Hướng dẫn đeo tai nghe Bluetooth đúng cách
Việc áp dụng cách đeo tai nghe Bluetooth chuẩn chỉnh sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn chất âm của thiết bị và có được sự thoải mái tối ưu xuyên suốt quá trình sử dụng.
Hướng dẫn tăng tốc lướt web bằng DNS 1.1.1.1 cho máy tính
Hướng dẫn tăng tốc lướt web bằng DNS 1.1.1.1 cho máy tính
DNS 1.1.1.1 là dịch vụ phân giải tên miền đến từ CloudFlare với ưu thế về tốc độ và sự đảm bảo an toàn thông tin đến từ người dùng. Ngay bây giờ mình sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập DNS này ngay trên máy tính (PC) đơn giản nhất nhé!

Đọc nhiều