Thứ ba, 15/06/2021 07:01 | Điểm tin:

Cựu Thượng úy công an vụ “gài” ma túy bất ngờ kêu bị vu oan

Thứ ba, 02/06/2020 14:08
Dù viết đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, nhưng cựu Thượng úy công an Nguyễn Thị Vững bất ngờ kêu oan với tội danh Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sáng 2/6, TAND TP Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm vụ cựu Thượng úy công an giúp "gài bẫy" ma túy vào xe ô tô. Phiên phúc thẩm được mở theo đơn xin giảm nhẹ của bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu Thượng úy công an, SN 1978, trú tại Tây Hồ, Hà Nội).

Trước đó, ở phiên xử sơ thẩm, HĐXX đã tuyên 7 năm tù với bị cáo Nguyễn Thị Vững, trong đó 6 năm tù cho tội danh Tàng trữ trái phép chất ma túy và 1 năm tù cho tội danh Vu khống. 

cuu thuong uy cong an vu
Bị cáo Nguyễn Thị Vững tại phiên phúc thẩm. 

Theo cáo trạng và diễn biến phiên sơ thẩm, bị cáo Vững nguyên là thượng úy công an, từng công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an. Cơ quan điều tra xác định bà Vững đã nhận tiền để bỏ ma túy vào xe anh Nguyễn Văn Thiện (44 tuổi) nhằm tống anh Thiện vào tù theo yêu cầu của bị cáo Nguyễn Thị Vân (SN 1982, người tình của anh Thiện).

Trong quá trình chung sống giữa Vân và anh Thiện nảy sinh nhiều mâu thuẫn về tiền bạc, cộng thêm ghen tuông nên Vân tìm cách mưu hại anh Thiện. Để làm được điều này, Vân tìm gặp Vững và hỏi, nếu mua ma túy bỏ vào ô tô, rồi mật báo công an bắt có được không. Vững đồng ý.

Vân chấp thuận nếu Vững hợp tác đưa anh Thiện vào tù thì sẽ trả công cho Vững 1 tỷ đồng. Sau đó, Vân chủ động chuyển trước 200 triệu đồng làm tiền đặt cọc. 

Ngày 28/10/2016, Vững cho người mang ma túy đến cho Vân. Tổng cộng có 7 gram heroin, Vững nói với Vân "chỉ cần 2 gram bị bắt được là chết rồi". Vân nghe theo và lén bỏ ma túy vào ô tô anh Thiện. Tối cùng ngày, anh Thiện lái xe cùng Vân đi gặp khách hàng thì bị lực lượng cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội dừng xe kiểm tra, phát hiện có ma túy. 

cuu thuong uy cong an vu
Bị hại Nguyễn Văn Thiện tại phiên phúc thẩm.
Dù có ma túy trong xe nhưng lực lượng chức năng không chứng minh được anh Thiện phạm tội. Trong lúc anh Thiện bị tạm giữ, Vững yêu cầu Vân trả 1 tỉ đồng như đã thỏa thuận. Do không đủ tiền nên ngày 31/10/2016, Vân lấy sổ đỏ căn hộ trong khu đô thị Nam Thăng Long và 200 triệu đồng đưa cho Vững.

Sau một tuần bị tạm giữ, anh Thiện được thả vì công an không đủ căn cứ chứng minh người này tàng trữ ma túy. Nghi ngờ bị người tình hãm hại, anh Thiện đã thu thập, cung cấp bằng chứng để cơ quan công an bắt Vân. 

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Vững bất ngờ chuyển từ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan đối với tội danh Tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo bị cáo Vững, bị cáo không biết về số ma túy trong xe của anh Thiện.

Bị cáo cho rằng "anh Thiện và chị Vân đang cố ý đổ tội cho tôi. Vì lý do tranh chấp lợi ích giữa anh Thiện và chị Vân. Số tiền 200 triệu tôi nhận của Vân là số tiền Vân nợ tôi. Đó là tiền trả nợ chứ không liên quan đến vụ án".

Sau đó, bị cáo Vững khóc nức nở và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ để bị cáo sớm được trở về chăm sóc các con.

Tuy nhiên, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng nếu bị cáo kêu oan, tức là cho rằng không phạm tội thì không cần xin giảm nhẹ. Thông qua mâu thuẫn lời khai của bị cáo tại phiên tòa, cộng thêm các chứng cứ về băng ghi âm, lời khai của bị cáo khác, bị hại và người liên quan, đủ cơ sở để chứng minh bị cáo phạm tội, phù hợp với quy định của pháp luật.

Đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên với bị cáo Nguyễn Thị Vững.

HĐXX quyết định nghị án kéo dài với những tình tiết của vụ án. Bản án phúc thẩm sẽ được tuyên vào chiều 2/6.