Voi cái 49 tuổi ở Đắk Lắk chết vì suy nhược

Thúy Diễm| 27/03/2023 17:25

Một con voi nhà tại Đắk Lắk dù được theo dõi sức khỏe, điều trị nhưng đã chết vì suy nhược, gầy yếu.

Chiều 27/3, ông Trần Xuân Phước - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và quản lý bảo vệ rừng (Trung tâm Bảo tồn voi) tỉnh Đắk Lắk - cho biết một con voi cái thuộc quản lý của Khu du lịch sinh thái Bản Đôn - Ánh Dương vừa chết vì bệnh tật.

Voi cái 49 tuổi ở Đắk Lắk chết vì suy nhược - 1

Do đau bệnh, con voi đã không qua khỏi (Ảnh: Uy Nguyễn).

Đó là voi cái H'Plul (49 tuổi), chết vào ngày 23/3 tại khu vực rừng thuộc quản lý của khu du lịch.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định trên cơ thể voi H'Plul không có dấu vết ngoại lực tác động, các bộ phận trên cơ thể voi còn nguyên vẹn, răng đã mòn hết, gầy còm, thức ăn không tiêu hóa hết do tiêu hóa kém.

Theo chủ và nài voi, từ vài năm gần đây, voi H' Pul đã già yếu, suy nhược cơ thể, thường xuyên đau ốm.

Dù phía đơn vị đã có nhiều biện pháp theo dõi, chăm sóc nhưng do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, voi yếu đi nhanh chóng và chết.

Sau khi hoàn tất các thủ tục khám nghiệm, xác voi được đơn vị du lịch phối hợp cùng chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền chôn cất theo quy định.

Voi cái 49 tuổi ở Đắk Lắk chết vì suy nhược - 2

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra làm rõ nguyên nhân chết của con voi nhà (Ảnh: Uy Nguyễn).

Trước đó, vào ngày 9/2, một con voi đực (30 tuổi) do Trung tâm Bảo tồn voi phối hợp với Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ chi 500 triệu đồng để đưa từ Lâm Đồng về chăm sóc, bảo tồn nhưng đã chết vì bệnh tật.

Theo lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn voi, hiện trên địa bàn tỉnh chỉ còn 36 con voi nhà. Tháng 11/2022, AAF đã tài trợ cho UBND tỉnh Đắk Lắk 55 tỷ đồng hỗ trợ chủ, nài voi và các trung tâm chăm sóc, nhằm chấm dứt du lịch cưỡi voi, phục vụ du lịch quá sức để chuyển sang mô hình du lịch thân thiện cùng voi. Lộ trình của việc chuyển đổi sẽ được thực hiện đến năm 2026.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Voi cái 49 tuổi ở Đắk Lắk chết vì suy nhược
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO