Vợ ông Bill Gates có thể thành phụ nữ giàu thứ hai thế giới sau ly hôn

05/05/2021, 08:15

Việc phân chia tài sản sau ly hôn hiện chưa rõ ràng, nhưng bà Melinda, vợ tỷ phú Bill Gates, có thể nhận được một nửa khối tài sản khổng lồ.

Vợ ông Bill Gates có thể thành phụ nữ giàu thứ hai thế giới sau ly hôn - 1
Vợ chồng Bill Gates thông báo sẽ ly hôn sau 27 năm chung sống (Ảnh: AFP).

Vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates ngày 3/5 bất ngờ thông báo về quyết định ly hôn sau 27 năm chung sống. Trong đơn ly hôn gửi tòa án, bà Melinda cho biết, cuộc hôn nhân của họ "không thể cứu vãn" và bà sẽ không cần bất cứ sự hỗ trợ nào sau ly hôn.

Hiện chưa rõ kế hoạch phân chia tài sản của cặp vợ chồng tỷ phú do họ không có thỏa thuận tiền hôn nhân.

Một số ý kiến cho rằng, do không có thỏa thuận tiền hôn nhân, nên có khả năng vợ chồng Bill Gates sẽ chia đôi tài sản theo luật của Washington - nơi họ đang cư trú. Theo quy định của bang này, mọi tài sản có được sau khi kết hôn đều được coi là thuộc sở hữu ngang hàng của cả vợ và chồng và được chia đều, trừ khi cả hai có hợp đồng phân chia.

Nếu theo kịch bản trên, bà Melinda sẽ được phân chia 73 tỷ USD trong tổng tài sản 146 tỷ USD của hai vợ chồng. Với khối tài sản này, bà Melinda sẽ trở thành phụ nữ giàu thứ hai thế giới, chỉ sau Francoise Bettencourt Meyers, người thừa kế tập đoàn L'Oreal hiện sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 83 tỷ USD.

Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters cho biết, Bill Gates và Melinda French dường như đã đạt một thỏa thuận về phân chia tài sản dù thỏa thuận này không được nộp kèm đơn ly hôn.

Đây không phải vụ ly hôn đầu tiên trong giới siêu giàu, nhưng việc phân chia tài sản giữa vợ chồng Bill Gates được cho là sẽ phức tạp hơn so với của tỷ phú Jeff Bezos năm 2019.

Nếu như việc phân chia tài sản của vợ chồng tỷ phú Bezos năm 2019 chủ yếu là phân chia giá trị cổ phần tại tập đoàn Amazon thì danh mục tài sản của vợ chồng Bill Gates phức tạp hơn.

Giá trị tài sản ròng của Bill Gates bắt nguồn từ Microsoft nhưng cổ phiếu của tập đoàn này chỉ chiếm chưa đến 20% tài sản của ông. Bill Gates đã chuyển phần lớn cổ phần của mình vào Quỹ Bill & Melinda Gates - một trong những quỹ từ thiện lớn nhất thế giới của vợ chồng họ. Cổ phần chính xác của Bill Gates không được tiết lộ kể từ khi tỷ phú này rời hội đồng quản trị của Microsoft vào năm 2020.

Tài sản lớn nhất của Bill Gates là Cascade Investment, một công ty cổ phần do ông lập ra bằng tiền bán cổ phiếu và cổ tức của Microsoft. Thông qua công ty này, Bill Gates đầu tư vào bất động sản, năng lượng và khách sạn cũng như đầu tư vào cổ phần ở nhiều công ty khác.

Ngoài vấn đề phân chia tài sản, điều khiến nhiều người quan tâm sau quyết định ly hôn của vợ chồng Bill Gates là liệu hoạt động của quỹ từ thiện nhà Gates có bị ảnh hưởng hay không.

Trong thông báo hôm qua, cặp vợ chồng tỷ phú cho biết, tuy "đường ai nấy đi", nhưng họ sẽ tiếp tục là đồng chủ tịch và người ủy thác của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation. Quỹ này hiện có khoảng 1.600 nhân viên và đã dành gần 50 tỷ USD cho các dự án từ thiện ở 135 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện Quỹ Bill & Melinda Gates vẫn còn khối tài sản hàng chục tỷ USD.

Minh Phương
Theo Guardian

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Vợ ông Bill Gates có thể thành phụ nữ giàu thứ hai thế giới sau ly hôn
  vietnam.vn