VNG rót 22,5 triệu USD vào nền tảng về hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp siêu nhỏ

THANH PHƯỢNG (Tổng hợp) | 16/02/2022, 14:49

VNG đầu tư 22,5 triệu USD vào Funding Societies, nền tảng tài trợ vốn kỹ thuật số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn nhất Đông Nam Á.

Thông tin từ công ty công nghệ VNG của Việt Nam ngày 16/2 cho biết, công ty này vừa đầu tư 22,5 USD vào Funding Societies, một nền tảng tài trợ vốn kỹ thuật số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn nhất Đông Nam Á – đang hoạt động tại Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và sắp tới sẽ vận hành tại Việt Nam.

Kelvin Teo, đồng sáng lập kiêm GĐĐH Tập đoàn Funding Societies cho biết thêm: “Việt Nam là một thị trường trọng yếu đầy tiềm năng. Funding Societies muốn hợp tác cùng VNG với tư cách là cổ đông để hỗ trợ các doanh nghiệp tại đây. Funding Societies mong muốn hợp tác với nhiều nền tảng để mang lại trải nghiệm được bản địa hóa tốt nhất có thể dành cho những doanh nghiệp đi vay”.

VNG sẽ rót 22,5 triệu USD vốn vào nền tảng về hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc VNG cho biết: “Tài trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ là một hoạt động quan trọng của FinTech – lĩnh vực kinh doanh mà VNG dành nhiều sự quan tâm. Mặc dù đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế, các doanh nghiệp này thường khó tiếp cận các khoản vay kinh doanh truyền thống. Do đó, VNG quyết định đầu tư vào Funding Societies, công ty tài trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hàng đầu ở Đông Nam Á”.

Thay vì sử dụng phương pháp tiếp cận chuỗi cung ứng doanh nghiệp truyền thống để được hỗ trợ tài chính, Funding Societies đã tạo ra sự khác biệt bằng cách trở thành “cửa hàng một điểm đến” trong hoạt động tài trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mô hình tín dụng do AI quản lý và các sản phẩm giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Funding Societies được thành lập năm 2015 bởi Kelvin Teo và Reynold Wijaya, hai cựu sinh viên của trường Kinh doanh Harvard (Mỹ), nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở khu vực Đông Nam Á. Công ty FinTech này giúp giải quyết những khó khăn chính mà các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa thường gặp trong quá trình tăng trưởng – điển hình là sự thiếu hụt khoảng 300 tỉ USD tiền vốn riêng tại khu vực Đông Nam Á.

Dù chiếm đa số trong tổng số doanh nghiệp ở Đông Nam Á, các doanh nghiệp nhỏ vẫn gặp phải nhiều trở ngại trong việc vay vốn kinh doanh từ các tổ chức tài chính truyền thống do thiếu hồ sơ tín dụng hoặc tài sản thế chấp. Funding Societies cung cấp các khoản vay nhỏ từ 500 USD cho tới 1,5 triệu USD, có thể được giải ngân nhanh trong vòng 24 giờ.

Sau 7 năm, công ty FinTech này hiện đã được cấp phép và đăng ký hoạt động tại 4 quốc gia trong khu vực: Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và sắp tới sẽ vận hành tại Việt Nam. Cho đến nay, Funding Societies đã giải ngân hơn 2 tỉ USD trong hoạt động tài trợ vốn kinh doanh cho các doanh nghiệp thông qua hơn 4,9 triệu giao dịch cho vay ở Đông Nam Á.

Nguồn vốn cho vay hằng năm của Funding Societies đã vượt qua mốc 1 tỉ USD vào quí 4-2021. Trong đó, một phần dư nợ cho vay của tập đoàn đến từ các tổ chức cho vay có trụ sở tại châu Âu. Từ năm 2019, Funding Societies mở rộng các dịch vụ tài chính ra ngoài hoạt động cho vay và dự định sẽ hiện diện tại nhiều nơi hơn ở khu vực Đông Nam Á trong vòng 12 tháng tới.

Những vòng gọi vốn trước, Funding Societies đã huy động được tổng cộng 144 triệu USD, dẫn dắt bởi SoftBank Vision Fund 2 cùng với các nhà đầu tư mới: VNG Corporation, Rapyd Ventures – nhà đầu tư toàn cầu EDBI tại Châu Á, Indies Capital, K3 Ventures và Ascend Vietnam Ventures. Công ty này cũng nhận được các hạn mức nợ trị giá 150 triệu USD từ các tổ chức cho vay đến từ Châu Âu, Hoa Kỳ và Châu Á.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
VNG rót 22,5 triệu USD vào nền tảng về hỗ trợ vốn vay cho doanh nghiệp siêu nhỏ
vietnam.vn