Virus SARS-CoV-2 tồn tại gần 20 ngày trên thịt lợn nhập khẩu ở Trung Quốc

09/11/2020, 15:02

Như tin đã đưa, ngày 8/11, Trung Quốc vừa thông báo ca mắc Covid-19 trong cộng đồng mới nhất liên quan đến thịt lợn đông lạnh nhập khẩu.

Qua điều tra, virus SARS-CoV-2 đã tồn tại gần 20 ngày trên các sản phẩm này trước khi lây nhiễm sang người ở Trung Quốc.

Sau khi xác nhận thành phố Thiên Tân có thêm 1 ca Covid-19 trong cộng đồng là một nhân viên bốc dỡ hàng đông lạnh, các cơ quan hữu quan của Trung Quốc đã tiến hành điều tra lô hàng thịt lợn có liên quan đến ca bệnh này.

Kết quả điều tra cho thấy, lô hàng dương tính với virus SARS-CoV-2 này là sản phẩm chân giò lợn đông lạnh xuất đi từ cảng Bremen của Đức và nhập vào Thiên Tân ngày 19/10. Tuy nhiên, chỉ đến ngày 7/11 sau khi đã được chuyển đi tiêu thụ tại nhiều địa phương, lô hàng này mới được phát hiện có liên quan đến Covid-19 trong một đợt xét nghiệm định kỳ tại thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông. Như vậy, trong suốt quá trình vận chuyển, virus đã tồn tại được gần 20 ngày.

Theo chuyên gia Trung Quốc, các mặt hàng đông lạnh luôn được bảo quản ở môi trường nhiệt độ khoảng -18oC trong quá trình vận chuyển và tiêu thụ, trong khi đây là điều kiện phù hợp cho các vi sinh vật, trong đó có virus tồn tại. Sau khi rã đông, virus sẽ khôi phục hoạt tính.

Hồi tháng 10, Trung Quốc từng phát hiện và lần đầu tiên phân lập được virus SARS-CoV-2 sống trên bao bì cá đông lạnh. Điều này đã chứng minh cho khả năng lây nhiễm Covid-19 từ đồ vật sang người trong điều kiện đông lạnh.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Singapore và Ireland trước đó cũng cho thấy, SARS-CoV-2 có thể tồn tại 21 ngày ở nhiệt độ bảo quản lạnh và đông lạnh từ 4 đến -80oC.

Sau khi phát hiện ca Covid-19 liên quan đến thịt lợn đông lạnh, thành phố Thiên Tân của Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm đối với tất cả các sản phẩm đông lạnh và nhân viên làm việc trong lĩnh vực này trên toàn thành phố.

Được biết, Thiên Tân là cảng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh quan trọng của Trung Quốc. Riêng thịt đông lạnh ở cảng này chiếm tới gần 1/3 tổng lượng thịt nhập khẩu của cả nước./.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Virus SARS-CoV-2 tồn tại gần 20 ngày trên thịt lợn nhập khẩu ở Trung Quốc
vietnam.vn