Vinh danh 33 tập thể, 45 cá nhân kiều bào tiêu biểu năm 2021

Phạm Lý | 22/01/2022, 20:24

Sáng ngày 22/1, Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (TW MTTQ VN) đã tổ chức buổi gặp mặt, vinh danh tập thể, cá nhân kiều bào tiêu biểu năm 2021. Tại buổi gặp mặt, ghi nhận những đóng góp trong công tác NVNONN góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, Uỷ ban TW MTTQ VN đã trao tặng bằng khen cho 33 tập thể, 45 cá nhân NVNONN.

Cụ thể:

Các tập thể nhận Bằng khen là: Hội người Việt Nam tại Pháp; Hội người Việt Nam tại Séc; Hội người Việt Nam tại Slovakia; Hội người Việt Nam tại Đức; Hội người Việt Nam toàn Thái Lan tại Thái Lan; Hội doanh nhân Việt Nam tại Mỹ; Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ; Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Anh; Hiệp hội người Việt Nam tại Hungarry; Hội Cựu chiến binh tại CHLB Đức; Công ty Star Telecom, Lào, Nhóm hội luận Đài tiếng Quê hương; Công ty Cổ phần tầm nhìn Phương Nam; Hội người Hải Phòng tại Đức; Hội đồng hương Ninh Bình tại Đức….

Vinh danh 33 tập thể, 45 cá nhân kiều bào tiêu biểu năm 2021
Ông Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Các cá nhân nhận Bằng khen là: ông Nguyễn Hoài Bắc, Việt kiều tại Canada; ông Nguyễn Ngọc Mỹ, Việt kiều tại Australia; sư cô Thích Nữ Giới Tánh, Việt kiều tại Hàn Quốc; bà Nguyễn Việt Triệu, Việt kiều tại Ba Lan; ông Bùi Văn Tuấn, Chủ tịch Quỹ Steve Bùi và những người bạn; ông Tài Phương, Việt kiều tại Hoa Kỳ; ông Lương Xuân Hoà, Phó Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Thái Lan...

Trước đó, phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) Phạm Quang Hiệu cho biết, trong năm 2021, đại dịch Covid-19 đã lan rộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của bà con ta ở nước ngoài. Song, bà con đã nỗ lực thích ứng và phục hồi cuộc sống, công việc ở nước sở tại, đồng thời có nhiều hoạt động thiết thực với đất nước.

Tới nay, thông qua Ủy ban TW MTTQ VN, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và nhà nước, Ủy ban nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao, bà con đã quyên góp số tiền lên tới 80 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch trong nước nói chung và Quỹ vaccine nói riêng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế. Nhiều kiều bào tại các nước như Singapore, Úc, Nhật Bản, Đức, Mỹ, Hàn Quốc… đã tích cực đồng hành với các cơ quan trong nước, hỗ trợ các cơ quan đại diện NVNONN vận động chính quyền sở tại, mở ra nhiều cơ hội tiếp cận vaccine, thuốc và thiết bị, vật tư y tế phòng dịch. Vừa qua, không thể không kể đến đóng góp của bà con kiều bào trong công tác ngoại giao vaccine, đóng góp tích cực vào thành công của đất nước.

Vinh danh 33 tập thể, 45 cá nhân kiều bào kiêu biểu năm 2021
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Các tổ chức, mạng lưới doanh nhân, trí thức, thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đã kết nối hiệu quả với trong nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Những nghĩa cử cao đẹp này không chỉ thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn của cộng đồng NVNONN mà còn là truyền thống đại đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” quý báu của dân tộc Việt Nam ta.

Mặt khác, cộng đồng, bà con ta ở nước ngoài ngày càng hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, thế hệ thứ hai, thứ ba, nhiều người Việt trẻ tham gia đời sống chính trị các nước cùng với lực lượng doanh nhân, trí thức NVNONN với khoảng 500.000 người đang đóng vai trò tăng cường vị thế và uy tín của cộng đồng NVNONN ở sở tại.

Vinh danh 33 tập thể, 45 cá nhân kiều bào kiêu biểu năm 2021
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trò chuyện với các kiều bào. Ảnh: TUẤN HUY

Các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài đã phát huy hiệu quả vai trò hỗ trợ, đoàn kết cộng đồng ở sở tại và tổ chức các hoạt động hướng về quê hương. Bản sắc văn hóa Việt Nam tiếp tục được duy trì và phát huy, phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, đặc biệt cho con em thế hệ kiều bào thứ 2, thứ 3 ngày càng phát triển mạnh, kể cả trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp. Dù khó khăn, các hội đoàn, bà con ta vẫn phối hợp tổ chức các khóa học tiếng Việt trực tuyến, góp phần duy trì các hoạt động có ý nghĩa.

Tại buổi gặp, các kiều bào tại Úc, Đức, Thái Lan, Israel đã chia sẻ về tình hình cộng đồng kiều bào cũng như mong muốn, kiến nghị tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Sau khi lắng nghe ý kiến chia sẻ của kiều bào, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch TW MTTQ VN thông tin về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước. Ông Đỗ Văn Chiến cho biết, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài luôn được TW MTTQ VN coi là một nhiệm vụ quan trọng, được triển khai sâu rộng và đạt được nhiều kết quả tích cực. Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam đã phối hợp với các tổ chức thành viên và Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện các nội dung Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị ngày 12/8/2021 về công tác NVNONN trong tình hình mới.

Thời gian tới đây, ông Đỗ Văn Chiến cho biết, MTTQ Việt Nam và các cơ quan liên quan sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể:

Thứ nhất, nghiên cứu, phối hợp phản biện, góp ý xây dựng, hoàn thiện và rà soát các văn bản về chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác NVNONN để thống nhất các nội dung kiến nghị với Đảng, Nhà nước các chính sách, giải pháp để đảm bảo cơ sở pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài;

Thứ hai, tăng cường công tác giám sát, trước mắt tập trung ưu tiên vào một số lĩnh vực như đất đai, nhà ở, cải cách thủ tục hành chính… qua đó tiếp tục phối hợp kiến nghị các cơ quan chức năng, các địa phương trong việc xử lý những vấn đề liên quan đến NVNONN, tạo sự đồng thuận chuyển biến tích cực trong việc bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của bà con;

Thứ ba, đề xuất cụ thể vấn đề nhập/trở lại quốc tịch cho NVNONN bảo đảm phù hợp tình hình đất nước và nguyện vọng chính đáng của kiều bào theo đúng tinh thần Kết luận số 12;

Thứ tư, hỗ trợ NVNONN về địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống, bảo vệ quyền, lợi ích của NVNONN;

Thứ năm, tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức để cùng hỗ trợ công tác dạy và học tiếng Việt cho NVNONN, góp phần gìn giữ, phát triển tiếng Việt nói riêng và văn hóa Việt Nam nói chung trong cộng đồng kiều bào;

Thứ sáu, tăng cường công tác tiếp xúc, vận động chuyên gia, trí thức kiều bào thông qua các chương trình gặp mặt định kỳ; khuyến khích NVNONN trở về khởi nghiệp ở quê hương, nhất là thế hệ trẻ. Mặt trận sẽ kiến nghị những chính sách nhằm thu hút, tạo điều kiện để kiều bào vừa có thể xây dựng sự nghiệp trên chính quê hương mình, vừa góp phần xây dựng đất nước;

Thứ bảy, làm tốt hơn nữa công tác khen thưởng cho cá nhân, tập thể nhằm tôn vinh, động viên NVNONN tham gia tích cực vào công tác cộng đồng và các hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ VN bày tỏ mong muốn kiều bào ta tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, cùng san sẻ yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, thể hiện đậm nét văn hóa tốt đẹp, truyền thống của người Việt Nam, như "cây có cội, sông có nguồn", "bầu ơi thương lấy bí cùng". Chủ tịch đề nghị bà con quan tâm giữ gìn tiếng Việt, đặc biệt là việc dạy, học và sử dụng tiếng Việt trong cộng đồng, tạo dựng môi trường thực hành tiếng Việt, nhất là trong thế hệ trẻ kiều bào, qua đó giữ mối quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021: “Văn hóa còn là dân tộc còn”, vì vậy, việc giữ gìn văn hóa Việt Nam là hết sức quan trọng. Mỗi kiều bào hãy là một sứ giả đưa văn hóa, phong tục, tập quán, ẩm thực, nhân cách, hồn cốt của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng mong đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục giúp nhau phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, hòa nhập xã hội sở tại, trở thành người công dân tốt và đóng góp cho nước sở tại. Đề nghị các Hội đoàn NVNONN tiếp tục phát huy vai trò đầu mối, nhân tố quy tụ, đoàn kết cộng đồng NVNONN; vận động và khuyến khích kiều bào trẻ tham gia các Hội đoàn, từ đó phát hiện các nhân tố mới, ưu tú tham gia công tác đoàn kết cộng đồng; lắng nghe, phản ánh những ý kiến, nguyện vọng và kiến nghị chính đáng của bà con với các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam để kịp thời giải quyết.

Vinh danh 33 tập thể, 45 cá nhân kiều bào tiêu biểu năm 2021
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chụp ảnh cùng các kiều bào trụ sở TƯ MTTQ VN

Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ VN cho biết, với quyết tâm đưa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, phát huy sức mạnh của lòng yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, tôi tin tưởng rằng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục là địa chỉ tin cậy, là cầu nối cho bà con kiều bào sinh sống xa Tổ quốc thêm gắn bó với quê hương, cùng nhân dân trong nước xây dựng một đất nước Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, tự do và hạnh phúc.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vinh danh 33 tập thể, 45 cá nhân kiều bào tiêu biểu năm 2021
vietnam.vn