Vĩnh biệt Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của Hoạt hình Việt Nam

15/09/2021, 19:56

Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân - 'cây đại thụ' của điện ảnh Việt, một trong những người đặt nền móng đầu tiên của thể loại phim hoạt hình tại Việt Nam vừa từ biệt cõi trần ở tuổi 87.

Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân vừa từ biệt cõi trần vào chiều ngày 15/9/2021 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi. Là "cây đại thụ" của điện ảnh Việt, ông và là một trong những người đặt nền móng đầu tiên của thể loại phim hoạt hình tại Việt Nam.

Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân qua đời
Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân

Thời gian 1-2 năm trở lại đây, tuy tuổi cao sức yếu nhưng NSND Ngô Mạnh Lân vẫn tham gia và cống hiến cho nghệ thuật ở lĩnh vực hội họa, đặc biệt là triển lãm "Nét thời gian" - được tổ chức cuối năm 2019, ghi lại cuộc đời và chặng đường làm nghệ thuật của ông, nhận được sự mến mộ đông đảo của khán giả thủ đô. Bên cạnh đó vào tháng 6/2020, NSND Ngô Mạnh Lân còn xuất hiện trong buổi ra tập thơ Nặng tình của người bạn đời là NSND Ngọc Lan.

Sự ra đi của NSND Ngô Mạnh Lân khiến người hâm mộ vô cùng bất ngờ và tiếc thương, bởi ông vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết, cùng tình yêu nghệ thuật cháy bỏng mỗi khi có dịp xuất hiện trước công chúng.

Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân qua đời
Vợ chồng NSND Họa sĩ Ngô Mạnh Lân - Ngọc Lan tại triển lãm "Nét thời gian" năm 2019

Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân sinh ngày 9/11/1934 tại Tranh Trì, Hà Nội. Hai năm sau khi tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Việt Nam khóa Kháng chiến (1950 - 1954), ông sang Liên Xô theo học khoa Mỹ Thuật Trường Đại học Điện ảnh Mátxcơva (1956 - 1962). Ra trường, ông về nhận công tác tại Hãng phim Hoạt hình Việt Nam; làm họa sĩ rồi làm đạo diễn.

Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân qua đời

Từ 1987 - 1992, ông là Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu phim và băng hình Việt Nam. Năm 1993, ông trở về Hãng phim Hoạt hình, làm đạo diễn và cố vấn nghệ thuật. Năm 1996 ông nghỉ hưu.

Ngoài làm phim, ông còn tham gia công tác đào tạo chuyên ngành và viết sách, viết báo về những vấn đề liên quan tới nghệ thuật phim hoạt hình.

Ông được phong hàm phó Giáo sư năm 1991.

Gần như cuộc đời và sự nghiệp của đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân đã dành trọn tình yêu và đam mê cho phim hoạt hình, với vai trò là đạo diễn 17 phim và họa sĩ 5 phim của các thể lọai hoạt hình và khoa học.

Quảng cáo

Một giải thưởng gặt hái trong sự nghiệp của Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân:

- Giải Bồ nông Bạc tại LHP quốc tế Mamaia, Rumani năm 1966 với phim Mèo con.

- Giải Bông sen Vàng cho phim Mèo con và giải Bông sen Bạc cho phim Những chiếc áo ấm tại LHPVN lần thứ nhất năm 1970.

- Giải Bồ câu Vàng tại LHPQT Leipzig, Đức năm 1971 cho phim Chuyện ông Gióng.

- Giải Bông sen Vàng cho phim Chuyện ông Gióng tại LHPVN lần thứ II năm 1973.

- Giải B cho phim Trê cóc (1994) và Phép lạ hồi sinh (1995) tại Lễ trao giải thưởng hàng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam.

- Năm 1999, ông nhận được Giải thưởng chính thức của Hội điện ảnh Việt Nam cho cuốn sách Hoạt hình - Nghệ thuật thứ 8 (NXB Văn hóa).

Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân qua đời
Phim Mèo con
Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân qua đời
Phim Chuyện ông Gióng

Ban biên tập Tạp chí Thế giới điện ảnh xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đinh và những người hâm mộ Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân.

P.V

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vĩnh biệt Đạo diễn, NSND Ngô Mạnh Lân - cây đại thụ của Hoạt hình Việt Nam
vietnam.vn