Vietnam Airlines tái cơ cấu toàn diện, chờ cơ hội mở cửa bầu trời

Việt Hùng (Vietnam+)| 14/07/2021 11:32

Vietnam Airlines đã đưa ra các giải pháp tự thân để tiết kiệm chi phí, giảm thiểu thiệt hại, luôn tìm kiếm và tận dụng những cơ hội dù là nhỏ nhất để gia tăng doanh thu,vượt qua đại dịch COVID-19.

Vietnam Airlines đã thực hiện nhiều giải pháp tự thân nhằm cắt giảm chi phí và tái cơ cấu toàn diện để phục hồi vì dịch COVID-19. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Vietnam Airlines đã thực hiện nhiều giải pháp tự thân nhằm cắt giảm chi phí và tái cơ cấu toàn diện để phục hồi vì dịch COVID-19. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ngoài những nỗ lực tự thân nhằm cắt giảm, tối ưu hóa chi phí để giảm lỗ đồng thời tìm mọi giải pháp tăng thu trước đại dịch COVID-19, trong thời gian tới, Vietnam Airlines đẩy mạnh tái cơ cấu toàn diện trong kế hoạch phục hồi để giữ vững vị thế chủ lực trong ngành hàng không.

Giảm lỗ gần 5.800 tỷ đồng

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2021 của Vietnam Airlines vào sáng 14/7, theo ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, năm 2021, trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Vietnam Airlines xây dựng kế hoạch khả thi với mục tiêu doanh thu hợp nhất 37.364 tỷ đồng, tương đương 88,4% so với năm 2020.

Để vượt qua đại dịch và nắm bắt cơ hội phát triển, Vietnam Airlines đặt mục tiêu duy trì an toàn khai thác, phòng chống dịch bệnh, giữ vững vị thế chủ lực của Vietnam Airlines Group trong ngành hàng không, tái cơ cấu toàn diện và thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ.

Mặt khác, Vietnam Airlines tiếp tục tìm mọi giải pháp tăng thu và cắt giảm, tối ưu hóa chi phí (đặc biệt tái cơ cấu đội tàu bay, chi phí thuê tàu bay); tái cơ cấu danh mục đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp; kiện toàn tổ chức các khối theo hướng tinh gọn bộ máy, giảm tầng nấc trung gian, tinh giản số lượng lao động; đảm bảo và nâng cao chất lượng dịch vụ (vững chắc 4 sao và tiến đến 5 sao).

Tổng công ty chủ động tìm kiếm sự chia sẻ, hỗ trợ từ đối tác để đàm phán giảm giá, giãn, hoãn thanh toán, cắt giảm và triệt để tiết kiệm các khoản chi để giảm thiểu mức lỗ trong kinh doanh. Dự kiến tổng chi phí cắt giảm, tiết kiệm bằng các giải pháp tự thân năm 2021 đạt được trên 6.800 tỷ đồng.

Nhấn mạnh tiếp tục điều hành linh hoạt, tận dụng các cơ hội phục hồi đến từ kiểm soát dịch bệnh, tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và “hộ chiếu sức khỏe điện tử,” Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay quốc tế chở công dân về nước, chở chuyên gia, phối hợp thí điểm “hộ chiếu sức khỏe điện tử”.

Trên thị trường nội địa, Vietnam Airlines xây dựng lộ trình khôi phục hoàn toàn mạng đường bay cho giai đoạn sau dịch bệnh; tìm cơ hội mở thêm các đường bay địa phương mới.

Vị Chủ tịch Vietnam Airlines cũng cho biết những nỗ lực tự thân của Vietnam Airlines, cùng sự hỗ trợ của Chính phủ, các cơ quan bộ ngành và đơn vị hữu quan, đã giúp Vietnam Airlines giảm lỗ gần 5.800 tỷ đồng.

Tại Đại hội, các cổ đông của Vietnam Airlines đã thảo luận và biểu quyết thông qua các nội dung gồm kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021, báo cáo tài chính năm 2020, phương án phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ, phương án kiện toàn Ban Kiểm sát, chủ trương bán 6 tàu ATR-72 để thay thế bằng đội tàu bay phản lực khu vực,...

Vượt khủng hoảng và tạo đà phục hồi

Với các giải pháp tài chính, Vietnam Airlines đặt ưu tiên hoàn thành giải ngân gói vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng và phát hành cổ phiếu tăng vốn quy mô 8.000 tỷ đồng cho cổ đông hiện hữu. Ngày 7/7 vừa qua, Tổng công ty đã hoàn thành việc lựa chọn, ký kết hợp đồng tín dụng với 3 ngân hàng thương mại trước khi chính thức tiến hành giải ngân gói vay tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng. Phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn 8.000 tỷ đồng cũng đã được thông qua tại Đại hội và dự kiến các thủ tục phát hành sẽ hoàn tất vào cuối quý 3/2021.

“Nguyên tắc chung của Vietnam Airlines trong việc sử dụng 12.000 tỷ đồng từ gói vay tái cấp vốn và phát hành thêm cổ phiếu là bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tuyệt đối không dùng cho các hoạt động đầu tư, mua sắm hay các hoạt động không trực tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh,” ông Hòa khẳng định.

Vietnam Airlines tai co cau toan dien, cho co hoi mo cua bau troi hinh anh 1Vietnam Airlines sẽ chính thức triển khai thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khoẻ điện tử IATA Travel Pass. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Đánh giá cao những nỗ lực của Vietnam Airlines, bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhìn nhận, đến thời điểm hiện tại, Vietnam Airlines có thể giữ vững hoạt động sản xuất kinh doanh như hiện nay là một minh chứng rõ ràng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ và các giải pháp tự thân để tiết kiệm chi phí, giảm thiểu thiệt hại, luôn tìm kiếm và tận dụng những cơ hội dù là nhỏ nhất để gia tăng doanh thu, vượt qua đại dịch.

“Vietnam Airlines là hãng hàng không có thương hiệu, nên nếu để phá sản hay khó khăn mà không tháo gỡ sẽ đem lại hậu quả không tốt cho đất nước. Vì thế, Quốc hội và Chính phủ đã có các giải pháp hỗ trợ cho Vietnam Airlines, trong đó bằng chính giải pháp tự thân của hãng mà không có sự hỗ trợ tiền mặt 'rót' xuống hãng hàng không giống như các nước khác đã làm,” bà Hà chỉ ra điểm khác biệt.

Với vai trò là đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước, bà Hà khẳng định Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sẽ luôn quan tâm, theo sát Vietnam Airlines, kịp thời phối hợp với các cơ quan bộ ngành đưa ra những định hướng, giải pháp tháo gỡ khó khăn và tạo đà phục hồi, khởi sắc sản xuất kinh doanh sau đại dịch.

Năm 2021 được đánh giá vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng những điểm sáng về tiêm chủng vaccine và “hộ chiếu sức khỏe điện tử” đang mang đến cơ hội mở cửa bầu trời vào cuối năm 2021, đầu năm 2022. Vietnam Airlines tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp để ứng phó khó khăn, nắm bắt cơ hội phát triển bên vững đồng thời tiếp tục kiến nghị Chính phủ cùng các bộ, ban, ngành xem xét những phương án hỗ trợ tiếp theo nhằm tiếp sức cho ngành hàng không vượt qua khủng hoảng và tạo đà phục hồi trong các năm sau để đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước./.

Việt Hùng (Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vietnam Airlines tái cơ cấu toàn diện, chờ cơ hội mở cửa bầu trời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO