Việt Nam nguy cơ mất quyền tham gia giải 'gạo ngon nhất thế giới'

27/05/2021 18:01

Tạp chí The Rice Trader cảnh báo tình trạng nhiều DN Việt Nam dùng biểu tượng thương hiệu giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” trên bao bì mà không được công nhận.

Điều này dẫn đến nguy cơ Việt Nam mất quyền tham dự cuộc thi.

The Rice Trader (TRT) cho biết, đến thời điểm hiện tại chỉ có doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên và duy nhất được chính thức chấp thuận cho phép sử dụng biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới” độc quyền cho mục đích tiếp thị và kinh doanh.

Tuy nhiên, thời gian qua nhiều công ty Việt Nam sử dụng thương hiệu này để in trên bao bì, tài liệu quảng bá trong nước và xuất khẩu nhưng không xin phép hay có sự đồng ý của TRT.

TRT cảnh báo các công ty Việt Nam đang vi phạm bản quyền về sự tôn trọng cần thiết khi sử dụng biểu tượng thương hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” trong các bao bì gạo của họ đang được kinh doanh trên thị trường. Đây là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ và các quy định của biểu trưng giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới”.

Theo TRT, nếu các công ty không có giải pháp phù hợp cho hành động này, đơn vị này sẽ nêu tên những công ty đó và không cho phép các công ty được tham gia cuộc thi "Gạo ngon nhất thế giới". Phía TRT cũng cho biết, thậm chí đang cân nhắc việc từ chối quyền tham gia cuộc thi của Việt Nam trong những năm tiếp theo.

"Giải thưởng gạo ngon nhất thế giới" là giải thưởng được tổ chức hàng năm liên tục trong 12 năm qua do The Rice Trader là nhà sáng lập và chủ sở hữu duy nhất của cuộc thi này.

Trước đó, năm 2019, The Rice Trader đã công nhận sự thành công gạo ST25 của Việt Nam trước hơn 600 đại diện của ngành gạo quốc tế, bao gồm các diễn giả, nhà tài trợ và đại biểu, tại sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp và thương mại gạo toàn cầu.

Sự kiện này là một sự công nhận của quốc tế đối với uy tín của ngành lúa gạo quốc gia mà Việt Nam đã giành được nhờ quá trình lao động phát triển giống và chất lượng gạo trong nhiều năm. Việt Nam cũng đứng ở vị trí thứ hai tại cuộc thi tổ chức năm 2020.

Tuy nhiên, thời gian qua tình trạng gạo ST 25 được làm giả, làm nhái bày bán tràn lan trong nước diễn ra rất nhức nhối.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam nguy cơ mất quyền tham gia giải 'gạo ngon nhất thế giới'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO