Việt Nam lên tiếng việc máy bay và tàu trinh sát Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập

25/06/2021, 08:19

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. "Việt Nam đề nghị các bên không làm phức tạp thêm tình hình", bà Hằng nêu rõ.

Việt Nam lên tiếng việc máy bay và tàu trinh sát Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ ThậpHình ảnh vệ tinh chụp ngày 9-6 và được Maxar công bố ngày 11-6

Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 9-6 cho thấy một tàu trinh sát và hai máy bay quân sự cỡ lớn của Trung Quốc tại Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo giới phân tích, các máy bay quân sự trên gồm một máy bay tuần thám Y-8Q và một máy bay cảnh báo/chỉ huy trên không KJ-500. Hai máy bay này đỗ ngay trước hangar, bên cạnh là một số phương tiện như xe tiếp nhiên liệu.

Một tàu trinh sát Type 815G và một nhóm tàu cá Trung Quốc cũng được phát hiện gần Đá Chữ Thập trong ảnh chụp cùng ngày 9-6.

Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề này trong cuộc họp báo chiều 24-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa phù hợp với luật quốc tế.

Mọi hoạt động xâm phạm đến chủ quyền và các quyền liên quan của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị.

Việt Nam lên tiếng việc máy bay và tàu trinh sát Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ ThậpVừa qua, Trung Quốc đã điều tàu trinh sát cùng máy bay ra đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Trong bối cảnh quốc tế và khu vực như hiện nay, Việt Nam đề nghị các bên không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định trên Biển Đông, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông".

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa máy bay quân sự tới Đá Chữ Thập của Việt Nam. Thực thể này bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép thành tiền đồn quân sự bất chấp luật pháp quốc tế.

Cũng tại cuộc họp báo chiều 24-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối dự án gắn thẻ thực vật của chính quyền Hải Nam (Trung Quốc) đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bà Thu Hằng khẳng định "các hành vi dưới mọi hình thức xâm phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng biển của mình đều vô giá trị và không được công nhận"./.

(TTO)

Quảng cáo
Bài liên quan
Mỹ-Australia: Quan ngại 'tuyên bố chủ quyền không dựa trên cơ sở pháp lý' của Trung Quốc ở Biển Đông
Ngày 16/9, Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton của Australia cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Anthony Blinken đã tiến hành tham vấn thường niên theo cơ chế "2+2" lần thứ 31 tại thủ đô Washington D.C, Mỹ.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam lên tiếng việc máy bay và tàu trinh sát Trung Quốc xuất hiện ở Đá Chữ Thập