Việt Nam khuyến cáo công dân ở Ukraine sẵn sàng sơ tán

Nguyễn Trường| 20/10/2022 17:13

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam tại Ukraine sẵn sàng phương án giữ an toàn cho bản thân và gia đình, trong đó có việc sơ tán khỏi thành phố lớn, tránh xa khỏi khu vực nguy hiểm…

Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 20/10, phóng viên đặt câu hỏi về việc quân đội Nga tăng cường tập kích các thành phố ở Ukraine. Tiếp đó, Mỹ và Trung Quốc đã khuyến cáo công dân rời khỏi nước này càng sớm càng tốt. Vậy Bộ Ngoại giao có khuyến cáo nào cho công dân Việt Nam ở Ukraine và các biện pháp bảo hộ công dân?

Việt Nam khuyến cáo công dân ở Ukraine sẵn sàng sơ tán - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Thành Trung).

Về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định luôn quan tâm và theo dõi sát tình hình tại Ukraine; chú trọng công tác bảo hộ công dân, bảo hộ người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại khu vực này.

Trước tình hình xung đột tại Ukraine có diễn biến phức tạp hơn và khó lường hơn trước, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại đây để nắm tình hình.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã cử cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24, tiếp nhận thông tin hỗ trợ công dân; trao đổi với cơ quan chức năng sở tại để có biện pháp hỗ trợ bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine.

Theo bà Hằng, hiện còn khoảng 500 người Việt Nam tại Ukraine và chưa ghi nhận thương vong nào kể từ khi trong bối cảnh xảy ra các diễn biến phức tạp gần đây.

Ngày 18/10 vừa qua, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) ra khuyến cáo đề nghị công dân ở Ukraine phải thường xuyên giữ liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine; sẵn sàng phương án giữ an toàn cho bản thân và gia đình trong đó có việc sơ tán khỏi thành phố lớn, tránh xa khỏi khu vực nguy hiểm, liên hệ ngay qua đường dây nóng bảo hộ công dân…

Sau hơn 7 tháng bùng phát, cuộc xung đột Nga - Ukraine ngày càng trở nên nóng hơn với một loạt diễn biến mới từ các bên, trong đó có chiến dịch phản công tốc độ cao của Kiev, động thái sáp nhập lãnh thổ và lệnh tổng động viên một phần của Điện Kremlin, tính đến ngày 3/10.

Bài liên quan
  • Ukraine bồn chồn vì biên giới phía bắc
    Việc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuần trước thông báo rằng nước này và Nga sẽ thành lập lực lượng chung và tập trận chung đang khiến Kiev đứng ngồi không yên.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam khuyến cáo công dân ở Ukraine sẵn sàng sơ tán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO