Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Uỷ ban hợp tác ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 10

18/03/2023 16:40

Cuộc họp lần thứ 10 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc (AK JCC) đã diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Jakarta ngày 16/3.

Cuộc họp lần thứ 10 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)
Cuộc họp lần thứ 10 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Hàn Quốc. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)

Đây là lần đầu tiên sau gần một năm cuộc họp thường niên có sự tham dự của cả 10 Đại sứ Trưởng Phái đoàn các nước thành viên ASEAN, do thời gian qua một số Phái đoàn khuyết vị trí Đại sứ vì những lý do khác nhau.

Trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã cùng Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Kwon Hee-seog đồng chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, hai bên đã kiểm điểm tình hình hợp tác triển khai các cam kết của Hội nghị cấp cao ASEA N-Hàn Quốc tháng 11/2022 cũng như tiến độ thực hiện Kế hoạch Hành động 2021-2025, và vui mừng ghi nhận những thành tựu đáng kể trong vòng một năm qua.

Trong khuôn khổ cơ chế chủ chốt là Quỹ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc (AKCF), tổng ngân sách phê duyệt cho 23 dự án trong năm 2023 lên tới gần 86 triệu USD, trải đều trên các lĩnh vực ưu tiên là giáo dục và đào tạo, môi trường, phục hồi kinh tế, văn hóa và du lịch. Ngoài ra, còn 4 dự án đang trong quá trình phê duyệt, trong đó có các dự án lớn, thiết thực và đáng chú ý như Gói hỗ trợ Phục hồi Thương mại và Đầu tư ASEAN trị giá 4 triệu USD, hay dự án Nhạc hội ASEAN-Hàn Quốc trị giá 5,5 triệu USD.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN cùng Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Kwon Hee-seog đồng chủ trì cuộc họp
Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN cùng Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Kwon Hee-seog đồng chủ trì cuộc họp. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)

Nhân dịp này, phía Hàn Quốc cũng thông báo kế hoạch từng bước tăng gấp đôi khoản đóng góp thường niên cho Quỹ AKCF từ 16 triệu USD lên 32 triệu USD từ nay cho đến năm 2027. Hàn Quốc cũng sẽ tăng gấp đôi ngân sách cho hợp tác với các tiểu vùng của ASEAN, trong đó có tiểu vùng Mekong.

Bước sang năm thứ ba thực hiện Kế hoạch Hành động 2021-2025, số hoạt động và dự án được triển khai trong khuôn khổ này đã tăng gấp ba lần so với năm 2022, từ 113 lên 357 hoạt động, trong đó 250 hoạt động và dự án đã hoàn thành thuộc cả 3 trụ cột hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội.

Đại sứ Kwon Hee-seog tái khẳng định cam kết của Hàn Quốc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hỗ trợ hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Hàn Quốc đang xây dựng Sáng kiến Đoàn kết Hàn Quốc-ASEAN (KASI) trong khuôn khổ Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc nhằm tăng cường quan hệ với ASEAN, với các dự án hải đăng ủng hộ ASEAN triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương (AOIP) cũng như hỗ trợ Timor Leste sớm trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng và các đồng nghiệp ASEAN đều đánh giá cao cam kết gắn bó chặt chẽ và dài hạn của Hàn Quốc, đồng thời đề xuất tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như kinh tế số, y tế, thành phố thông minh, kết nối hạ tầng, sáng tạo, phát triển nguồn lực, thu hẹp khoảng cách phát triển, giáo dục đào tạo, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Hàn Quốc cũng mong muốn hoàn thiện hơn nữa các cơ chế hợp tác với ASEAN, trong đó có việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hợp tác Tài chính ASEAN-Hàn Quốc khánh thành năm ngoái; việc chuẩn bị thành lập hai trung tâm ASEAN-Hàn Quốc về Khoa học Công nghệ và về Sáng tạo công nghiệp.

Cuộc họp cũng ghi nhận hàng loạt hoạt động nhằm quảng bá ASEAN và thúc đẩy giao lưu ASEAN-Hàn Quốc do Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc tại thủ đô Seoul và Nhà Văn hóa ASEAN-Hàn Quốc tại thành phố Busan tổ chức, đồng thời khuyến khích hai cơ sở này phát huy vai trò thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt trong nỗ lực "đưa ASEAN đến Hàn Quốc".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp Uỷ ban hợp tác ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO