Việt - Mỹ chia sẻ quan điểm về tôn trọng pháp luật trên biển

Quỳnh Anh (TH) | 30/07/2021, 18:11

Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển.

Sáng 29.7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của đại tướng Phan Văn Giang. Cho rằng đây là chuyến thăm cấp cao quan trọng của ngài Bộ trưởng, Chủ tịch nước tin tưởng chuyến thăm sẽ đóng góp thiết thực và hiệu quả vào việc thúc đẩy mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ trước mắt và lâu dài.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam tại lễ đón. Ảnh: TTXVN
Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam tại lễ đón. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ số lượng lớn vắc xin phòng Covid-19; đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Lloyd Austin và Bộ trưởng Phan Văn Giang. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam rất mong muốn được đón Tổng thống Joe Biden và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống, phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng Việt Nam và Mỹ thời gian qua và cho rằng kết quả hợp tác đã đạt được hiệu quả thiết thực, phù hợp với mối quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước
Hai Bộ trưởng đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng Việt Nam và Mỹ thời gian qua và cho rằng kết quả hợp tác đã đạt được hiệu quả thiết thực, phù hợp với mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước

Cũng trong buổi hội đàm này, hai bộ trưởng đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng Việt Nam và Mỹ thời gian qua. Hai bộ trưởng thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác theo các nội dung trong Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng ký năm 2011 và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký năm 2015, trong đó ưu tiên việc khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhất trí tập trung thúc đẩy cá dự án trong đó có các gói hỗ trợ về thực thi pháp luật trên biển cho Việt Nam.

Hai bộ trưởng chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển, giải quyết hòa bình các tranh chấp cũng như duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, trật tự và tự do hàng không, hàng hải tại các vùng biển và đại dương theo quy định của luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt - Mỹ chia sẻ quan điểm về tôn trọng pháp luật trên biển