Vì sao tại TP.HCM giá hành lá tăng chóng mặt những ngày dịch bệnh?

MINH AN (t/h) | 15/07/2021, 14:46

Từ 50.000 đồng/kg hành lá chỉ trong vài ngày tăng lên hơn 100.000 đồng/kg thậm chí hơn thế, ớt tươi được niêm yết giá 400.000 đồng/kg...Thậm chí mấy mớ rau răm héo từ 2-3.000 đồng/mớ giờ cũng lên 14.000/mớ.

Người dân tại TP.HCM đang sống những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Một tuần trôi qua, dường như mọi người cũng quen dần với cuộc sống trong giãn cách và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Hi vọng, với nỗ lực của mọi người thành phố sẽ sớm quay trở lại trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người dân TP.HCM đang gặp khá nhiều khó khăn đó là giá rau đột biến, thậm chí là tăng 4-5 lần so với ngày bình thường nhưng cũng khan hiếm người không biết mua ở đâu.

Trên tờ Tiền phong có đưa tại một số chợ dân sinh ở TPHCM, giá cả nhiều mặt hàng rau củ cao ngất ngưỡng. Tại chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10), các loại rau như xà lách, hành lá, cải bó xôi có giá từ 90.000-100.000 đồng/kg, su su 50.000 đồng/kg...

Mức giá này được người dân cho biết tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm bình thường. Một quầy hàng chuyên kinh doanh rau củ Đà Lạt đóng gói sẵn từng loại rau củ để người tiêu dùng dễ chọn lựa nhưng cũng trở nên khan hiếm.

Bỗng dưng hành lá, ớt tươi, gừng... là những mặt hàng được nhiều người "lùng" mua nhiều trong những ngày qua, giá tăng gấp 4-5 lần so với trước nhưng không dễ mua được.

hanh-la1.jpg
Hành lá có giá 10 nghìn/100g (ảnh: Kênh 14)

Còn trên tờ Tuổi trẻ ghi nhận, tại nhiều chợ truyền thống, hiện các mặt hàng như gừng tươi, hành lá, cam tươi... đang trở nên khan hiếm. Bà Hồng (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết vài ngày qua bà phải mua hành lá với giá hơn 100.000 đồng/kg, mức này gấp 3 lần bình thường, nhưng không phải lúc nào cũng có hàng để mua.

hanh-la3.png
Giá hành lá nhiều người dân nhận định là gấp cả chục lần so với bình thường (ảnh: Tuổi trẻ)

Tại chợ Thanh Đa (Q.Bình Thạnh), ông Hiệp cho biết vẫn chưa mua được mặt hàng hành lá. Theo ông Hiệp, có vài nơi bán nhưng giá đến 100.000-120.000 đồng/kg. Tương tự, mặt hàng cam sành được nhiều cửa hàng lên 80.000-90.000 đồng/kg tùy loại - tăng gấp 3 lần bình thường, nhưng không phải nơi nào cũng có bán.

Thậm chí một số app mua sắm online của siêu thị có thể thấy giá cả của các loại rau gia vị khá đắt đỏ, thậm chí hành lá, rau răm, ớt còn luôn trong tình trạng cháy hàng, hành lá chỉ trong vài ngày tăng lên hơn 100.000 đồng/kg thậm chí hơn thế, ớt tươi được niêm yết giá 400.000 đồng/kg.

Vì sao hành lá, rau răm thành mặt hàng “đắt đỏ” mùa dịch?

Quảng cáo

Hiện nay nhiều bà mẹ nội trợ có xu hướng tin sử dụng gừng, hành lá, rau răm, cam sành... là những thực phẩm có thể giúp cả gia đình tăng sức đề kháng trong mùa COVID-19 góp phần phòng chống dịch bệnh nên những thứ thực phẩm này dường như nhà nào cũng lùng mua cho bằng được.

hanh-la2.jpg
Hành lá thành mặt hàng khan hiếm (ảnh: Kênh 14)

Mặt khác, hành lá và ớt là gia vị không thể thiếu trong món ăn hằng ngày nên khi nguồn cung thiếu hụt do đang bước vào mùa mưa nên năng suất hành không cao, dễ phát sinh bệnh rồi do quá trình vận chuyển khó khăn khi nhiều địa phương thực hiện giãn cách vì thế người bán tận dụng để đẩy giá tăng cao, thậm chí người mua bằng lòng trả giá cao nhưng cũng không có mà mua.

Nguyên nhân giá hành lá tăng giá cũng một phần do năng suất thấp dẫn đến khan hàng. Hiện nhiều nhà vườn trồng hành lá tại Đà Lạt cũng thông báo không trồng nữa, nguồn hàng vì thế càng ngày càng ít.

Đặc tính của hành lá nói riêng và các loại hàng rau quả tươi nói chung, giá cả phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết và quá trình vận chuyển. Vì vậy, nếu thời tiết khắc nghiệt, nguồn cung không ổn định, có thể giá hành lá sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao tại TP.HCM giá hành lá tăng chóng mặt những ngày dịch bệnh?
vietnam.vn