Vì sao SAGRI muốn trả lại 16 mặt bằng cho TPHCM mà chưa được?

Q.Huy | 10/03/2022, 16:47

Theo ông Phạm Thiết Hòa, Tổng Giám đốc SAGRI, công ty này đang không sử dụng đến 16 mặt bằng nhưng vẫn phải gánh tiền thuê đất lớn mỗi năm.

Ngày 10/3, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức hội nghị giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ sự quan tâm đến tính hiệu quả trong việc sử dụng mặt bằng, nhà, đất được bàn giao cho đơn vị này.

Đại diện SAGRI báo cáo, đơn vị đang được UBND TPHCM giao và sử dụng 42 mặt bằng, nhà, đất. Tuy nhiên, trong thực tế, SAGRI chỉ sử dụng 20 mặt bằng.

Trong năm 2020 và 2021, SAGRI đã đề xuất UBND TPHCM cho bàn giao trở lại 18 mặt bằng. Tuy nhiên đến nay, mới có 2/18 mặt bằng có quyết định thu hồi nằm tại khu đất của Xa lộ Hà Nội (phường An Phú, thành phố Thủ Đức) và khu đất trên đường Lâm Văn Bền (quận 7).

Vì sao SAGRI muốn trả lại 16 mặt bằng cho TPHCM mà chưa được? - 1

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tại buổi giám sát (Ảnh: L.T.).

Các đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM đã đặt câu hỏi cho SAGRI về lý do đến hiện tại chỉ 2 mặt bằng được trả về cho UBND TPHCM quản lý. Việc không sử dụng nhưng vẫn phải đóng tiền thuế đất cho 16 vị trí còn lại cũng có dấu hiệu lãng phí.

Ông Phạm Thiết Hòa, Tổng Giám đốc SAGRI cho hay, việc khó bàn giao mặt bằng lại không chỉ là vấn đề của đơn vị này, mà còn là vấn đề chung của nhiều tổng công ty khác. Hiện tại, SAGRI không sử dụng đến 16 mặt bằng nhưng vẫn phải gánh tiền thuê đất lớn mỗi năm.

"Gốc của vấn đề ở đây là cơ chế. Đất đai quý lắm, có mặt bằng nằm ở vị trí đẹp của quận 7 chúng tôi mừng lắm nhưng vẫn phải trả lại", lãnh đạo SAGRI chia sẻ.

Lý do đầu tiên được Tổng Giám đốc SAGRI nêu ra là quy hoạch sử dụng đất tại những khu vực được giao không còn phù hợp với ngành nghề kinh doanh của tổng công ty. Các khu đất ấy đã được quy hoạch cho mục đích công cộng như trường học, cây xanh, dân cư, công viên...

Mặt khác, trong thời gian chờ hoàn tất việc giao lại mặt bằng, đơn vị phải xây dựng, sửa chữa, xin giấy phép. Tuy nhiên, như trên đã nói, các quy hoạch cho mục đích công cộng khiến SAGRI không thể xin giấy phép đúng ngành nghề. Mặt khác, nhiều mặt bằng có hợp đồng thuê đất quá hạn nên không thể sử dụng.

Hiện nay, ngoài 2 mặt bằng đã được thu hồi, việc hoàn trả các mặt bằng khác thuộc quản lý của SAGRI đã được trình lên UBND TPHCM và Sở TN&MT xử lý. Lãnh đạo SAGRI mong muốn, những mặt bằng còn lại sẽ sớm hoàn tất thủ tục, vừa giúp đơn vị giảm nguồn kinh phí thuê đất, vừa giúp thành phố có thêm quỹ đất phát triển.

Kết luận buổi làm việc, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM, đồng tình, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nguồn lực đất đai do SAGRI quản lý bị lãng phí. SAGRI cần nhận định, đánh giá các nguyên nhân và kiến nghị các giải pháp khắc phục vấn đề.

Về phía Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, bà Tuyết cho biết sẽ kiến nghị UBND thành phố xem xét về cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho đơn vị này trong thời gian tới.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Vì sao SAGRI muốn trả lại 16 mặt bằng cho TPHCM mà chưa được?
  vietnam.vn