Vì sao nên ăn chay trong ngày lễ Vu Lan?

Thạch Thảo (TH) | 12/08/2021, 06:25

Vì sao nên ăn chay trong ngày lễ Vu Lan là điều rất nhiều người quan tâm. Rất nhiều người đã lựa chọn ăn chay nguyên cả tháng để thể hiện sự báo đáp công ơn và cầu phúc cho cha mẹ.

Vì sao nên ăn chay trong ngày lễ Vu Lan?

Vì sao nên ăn chay trong ngày lễ Vu Lan?

Vì sao nên ăn chay trong ngày lễ Vu Lan?

Thực đơn trong mùa Vu Lan không thể thiếu những món chay. Ăn chay ngày lễ Vu Lan thể hiện sự báo đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ, cũng là dịp để cầu chúc cho cha mẹ khi còn sống mạnh khỏe, bình an, khi mất đi có thể siêu thoát và hưởng phước lành cùng con cháu.

Do đó, mùa Vu Lan vốn là dịp để con người bày tỏ lòng thành kính với cha mẹ. Để làm điều này, mọi người nên ăn chay bởi trong mùa Vu Lan, việc tránh sát sinh để tích đức cho con cháu và báo hiếu là điều vô cùng quan trọng.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, ăn chay rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân và tăng tuổi thọ. Không những thế, ăn chay còn giúp tâm tính con người an nhiên, hiền hòa hơn. Các nhà nghiên cứu khẳng định, thịt và máu động vật chứ nhiều chất kích thích, khiến người ăn dễ nổi nóng và kích động. Trong khi đó đồ chay có nguồn gốc thực vật lại giúp họ thư giãn, tâm hồn cảm thấy thanh bình hơn.

Những nguyên tắc khi ăn chay trong mùa Vu Lan báo hiếu

Vì sao nên ăn chay trong ngày lễ Vu Lan?

Ăn phong phú

Rau xanh, tương, cà muối... là những món "bất li thân" của người ăn chay. Tuy nhiên, nếu thực đơn chỉ như vậy sẽ khiến cơ thể không dung nạp đủ chất. Người ăn chay nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Hạn chế các thức ăn chế biến công nghiệp

Do được sản xuất hàng loạt, được bảo quản trong nhiều loại bao bì với thời gian trên 24 giờ, nên chất dinh dưỡng của thực phẩm chay công nghiệp sẽ không bằng với những món ăn chế biến tươi. Khi đóng gói, hút chân không rồi tiệt trùng thì thực phẩm sẽ bị mất một số chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C hay vitamin B1 (những vitamin này không bền ở nhiệt độ cao).

Đủ chất xơ và đạm

Ăn ít nhất 5 phần các loại trái cây, rau quả mỗi ngày (mỗi phần tương đương 80 g). Bên cạnh vitamin và chất khoáng, trái cây và rau quả còn cung cấp chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hoá và phòng ngừa táo bón.

Lựa chọn thực phẩm ít béo

Nên chọn thực phẩm chưa chất béo chưa bão hoà, và ăn với lượng ít. Chất béo chưa bão hoà (như dầu thực vật, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải) tốt cho sức khoẻ hơn so với các chất béo chưa bão hoà (như mỡ động vật, bơ). Tuy nhiên, tất các các loại chất béo đều giàu năng lượng và nên ăn với lượng ít.

Ăn uống điều độ, chuẩn mực

Nên ăn có điều độ, chừng mực, không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm hoặc ăn quá ít một loại. Cần ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no hoặc để quá đói và tránh ăn nhanh, nuốt vội.

Gợi ý các món chay trong mùa Vu Lan báo hiếu

Mít kho

Mít non là nguyên liệu không còn xa lạ với chị em nội trợ qua các món gỏi, nấu canh hay xào, mít kho thanh ngọt sẽ tạo điểm mới cho mâm cơm trong mùa Vu Lan được lòng cả người ăn chay lẫn ăn mặn.

Cơm chay

Đây là món phổ biến nhất trong các quán ăn chay. Nếu như trước đây, cơm chay chỉ đơn giản gồm rau, đậu, lạc, nấm, măng... luộc hoặc xào thì hiện nay thực đơn này ngày càng phong phú với các món và cách chế biến khác nhau. Sẽ không có gì quá ngạc nhiên khi bạn vẫn có thể chọn cá kho, thịt gà rán, thịt bò xào, chả giò, chả cá… hay mực xào, tôm chiên, sò nướng… cho bữa chay của mình. Bởi tuy có tên gọi như các món mặn nhưng chúng lại được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu thực vật như: đậu nành, củ sen, bột mì, bột sắn, nấm… và nhiều loại rau củ khác.

Bún, miến, phở chay

Ngoài cơm, bạn còn có thể được thưởng thức các món bún, miến, phở chay vào lễ Vu Lan. Cũng như cơm, các món chay này tưởng chừng như đơn điệu nhưng lại rất đa dạng và phong phú về cách trình bày và chế biến. Chỉ riêng bún có thể kể đến như bún ốc, bún riêu, bún thang...; phở cũng có gà, bò bắt mắt. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn bún, miến, phở chan nước hoặc ăn khô.

Đậu hũ om rau nấm chay

Đừng chỉ kho đậu hũ với sả và nước tương mà hãy thử thêm các loại rau củ như: cà rốt, củ sen, bắp non,… và một vài loại nấm yêu thích của gia đình để món om thêm hấp dẫn, tròn vị trong tháng chay Vu Lan.

Canh chua đậu hũ chay

Món canh chua chay được xem là món canh hay được sử dụng trong những ngày ăn chay. Hôm nay hãy thử biến tấu mới với món canh chua đậu hũ chay này nhé! Canh chua thanh lọc vị giác, món canh này vừa bổ lại vừa ngon miệng, chua chua ngọt ngọt, thêm giòn sần sật của rau củ quả

Lẩu chay

Với những “đệ tử” của đồ chay, món ăn không thể bỏ qua chính là lẩu. Giống với bún, miến, phở chay, nước lẩu chay tinh chế từ rau, củ, quả như lê, táo, dừa xiêm, củ cải đường, gốc mía, su hào, cà rốt, mướp hương… để không những ngọt ngon mà còn phảng phất hương thơm rất tự nhiên.

Kính mời quý độc giả theo dõi chuyên đề Vu Lan thời COVID-19 tại đây
Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao nên ăn chay trong ngày lễ Vu Lan?
vietnam.vn