Vì sao loạt cây xăng ở TPHCM đột ngột đóng cửa dịp Tết?

26/01/2023 10:54

Xác minh một số cây xăng bị phản ánh là đóng cửa nghỉ Tết, Cục QLTT TPHCM cho biết có cây đang thực hiện thủ tục giải thể, cây khác thì chủ đóng một lúc vì có việc gia đình đột xuất, thiếu nhân viên.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM vừa phát đi thông báo về nguyên nhân một số cửa hàng xăng dầu "nghỉ Tết" như báo chí phản ánh. Cục QLTT TPHCM cũng đã chỉ đạo các Đội QLTT thẩm tra, xác minh đối với một số cây xăng có dấu hiệu tạm ngưng hoạt động, ngừng bán hàng.

Cụ thể, cơ quan quản lý đã kiểm tra cây xăng Hoàng Phong tại địa chỉ 611 Huỳnh Tấn Phát (quận 7), cửa hàng xăng dầu Phát Thịnh (thuộc doanh nghiệp tư nhân Hiệp Quế) trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), cây xăng Quang Liêm trên đường Trần Xuân Soạn (quận 7) và một số cây xăng trên Quốc lộ 50...

Theo Cục QLTT TPHCM, cây xăng Hoàng Phong đóng cửa do đang thực hiện thủ tục giải thể, nghỉ kinh doanh. Sở Công Thương cũng đang thực hiện thủ tục thu hồi giấy phép đối với cửa hàng xăng dầu này. Còn ở cây xăng Quang Liêm, tại thời điểm kiểm tra vẫn kinh doanh bình thường. Đại diện cửa hàng trình bày có kéo hàng rào và nghỉ gián đoạn 2 lần do nhân viên về quê hết, chỉ có một người bán nên có tạm nghỉ mỗi lần 30 phút để vệ sinh cá nhân, không phải nghỉ bán hẳn.

Vì sao loạt cây xăng ở TPHCM đột ngột đóng cửa dịp Tết? - 1

Cục QLTT TPHCM kiểm tra thực tế tại một số cây xăng (Ảnh: CTV).

Bà Bùi Thị Cẩm Nhung - đại diện cây xăng Phát Thịnh thì cho biết lúc 12h30 đến 13h30 ngày 24/1 có đóng cửa tạm ngưng bán xăng, do bà có việc đột xuất của gia đình cần phải giải quyết gấp. Sau đó, cửa hàng mở cửa hoạt động lại bình thường. Dịp Tết Nguyên đán, các nhân viên về quê nên hiện tại cửa hàng chỉ còn 2 nhân viên.

Qua tham khảo ý kiến, hiện chưa có quy định về việc doanh nghiệp thay đổi thời gian kinh doanh xăng dầu vì thiếu hụt nhân lực. Do đó, Đội QLTT số 3 và Đội QLTT số 7 đề nghị cây xăng Phát Thịnh đảm bảo thời gian hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Trong khi đó, cửa hàng xăng dầu Bình Thung (quận 7) hết xăng và dầu. Cửa hàng đã đặt hàng, việc thanh toán thông qua ủy nhiệm chi ngân hàng nhưng hiện tại các ngân hàng đang nghỉ Tết và đơn vị cung cấp không nhận tiền mặt. Cửa hàng xăng dầu Bình Thuận thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Nam Sài Gòn (quận 7) cũng có lý do tương tự. Đội QLTT số 7 tiếp tục giám sát hoạt động kinh doanh của cửa hàng này.

Cũng theo Cục QLTT TPHCM nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng kinh doanh không lý do, găm hàng, bán nhỏ giọt, các đội QLTT phải làm rõ nguyên nhân, nếu có dấu hiệu vi phạm thì phải làm rõ xử lý theo đúng quy định.

"Hiện tình hình cung ứng xăng dầu vẫn ổn định, TPHCM có tới hơn 550 cửa hàng xăng dầu, số đóng cửa hiện chỉ vài cửa hàng, chỉ là cá biệt, nguyên nhân do nhân viên nghỉ Tết là chính không phải do thiếu nguồn cung", Cục QLTT TPHCM cho biết.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Vì sao loạt cây xăng ở TPHCM đột ngột đóng cửa dịp Tết?
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO