Vì sao hàng trăm cán bộ, bác sĩ ở Hòa Bình bị chậm lương?

Minh Chuyên - Hùng Dân| 18/10/2022 17:50

Hòa Bình - Nhiều y, bác sĩ, cán bộ nhân viên thuộc Trung tâm y tế TP Hòa Bình bị chậm lương khiến cuộc sống bị ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn.

Vì sao hàng trăm cán bộ, bác sĩ ở Hòa Bình bị chậm lương?
Nhiều y, bác sĩ thuộc trung tâm y tế TP Hòa Bình bị chậm lương đã gần 2 tháng nay. Ảnh: Minh Chuyên.

Cuộc sống chật vật vì chậm lương

Báo Lao Động nhận được thông tin phản ánh của các y, bác sĩ trung tâm y tế TP Hòa Bình về việc họ bị nợ lương đã gần 2 tháng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.

Trao đổi với PV, một cán bộ thuộc Khoa Khám bệnh - Trung tâm y tế TP Hòa Bình cho hay, đây đã là tháng thứ 2, anh chưa nhận được lương, nhiều bác sĩ khác ở trung tâm y tế cũng vậy, khi kiến nghị với lãnh đạo thì được trả lời là do chưa có nguồn để chi trả.

“Vợ chồng tôi phải thuê nhà ở TP Hòa Bình để tiện đi làm, do gần 2 tháng nay chưa có lương nên phải đi vay tiền để đóng tiền nhà, tiền học cho con cũng phải khất lại, cuộc sống sinh hoạt hằng ngày gặp nhiều khó khăn” – cán bộ này chia sẻ.

Theo vị cán bộ này, không chỉ bị nợ lương mà tiền chi trả khi anh làm ở bệnh viện dã chiến trong đợt dịch COVID - 19 cũng chưa nhận được.

Nếu tính ra những ngày tham gia, anh có thể nhận về khoảng 30 triệu đồng, nhưng đến thời điểm hiện tại, anh vẫn chưa nhận được bất kì khoản tiền nào.

Các bác sĩ tại khoa khám bệnh thuộc trung tâm y tế TP.Hòa Bình bị nợ lương khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.
Các bác sĩ tại khoa khám bệnh thuộc trung tâm y tế TP Hòa Bình bị nợ lương khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Tương tự, cán bộ thuộc Phòng Công nghệ thông tin của Trung tâm y tế TP Hòa Bình cho biết, nhiều bác sĩ, cán bộ nhân viên thuộc trung tâm y tế TP Hòa Bình bị chậm lương.

Theo các cán bộ tại trung tâm, định kì cứ từ ngày 15 - 25 hàng tháng là sẽ có lương, nhưng đến chiều 17.10 vẫn chưa có.

Do đây nguồn thu nhập chính của các y, bác sĩ với khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng, "không lương" đã khiến những trường hợp này bị ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và chi tiêu trong gia đình.

 
Giám đốc Trung tâm y tế TP Hòa Bình chia sẻ về những khó khăn.

Đi tìm nguyên nhân

Sáng 18.10, PV Báo Lao Động đã có buổi làm việc với Trung tâm y tế TP Hòa Bình. Ông Phạm Kỳ Sơn - Giám đốc Trung tâm xác nhận việc chậm chi trả lương cho cán bộ, y, bác sĩ.

Hiện, Trung tâm y tế TP Hòa Bình đang chậm chi trả lương cho 130 y, bác sĩ thuộc khối Khám chữa bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nguồn thu để chi trả lương cho nhóm đối tượng này không đủ. Vấn đề này đã được trung tâm giải thích với cán bộ, y bác sĩ trong nhiều cuộc giao ban.

Theo thông tin từ Trung tâm y tế TP Hòa Bình, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã lập hồ sơ xin cấp bù lương nhưng đến nay vẫn chưa được giải ngân.

Cụ thể, vào quý I.2022, đơn vị còn thiếu 2,3 tỉ đồng tiền lương; quý II.2022, đơn vị còn thiếu 1,8 tỉ đồng. Dự kiến trong quý III.2022, số tiền lương của các y, bác sĩ mà đơn vị còn thiếu là khoảng 2 tỉ đồng.

Ông Đỗ Văn Trung - Kế toán trưởng của Trung tâm y tế TP Hòa Bình cho biết, để giải quyết tình trạng trên, đơn vị đã tìm các nguồn vốn để chi trả lương kịp thời cho cán bộ y, bác sĩ. Bên cạnh đó, trung tâm đã lập hồ sơ xin cấp bù lương gửi lên Sở Y tế và tỉnh Hòa Bình.

Hiện, số tiền mà Trung tâm y tế chậm chi trả cho các y, bác sĩ trong tháng 9 là khoảng hơn 1,2 tỉ đồng, số tiền này sẽ được chi trả tới cán bộ thuộc khối Khám chữa bệnh trong ngày 18.10.

Trong tháng 10, tình trạng chậm lương có thể diễn ra nhưng chỉ khoảng vài ngày, Trung tâm y tế TP Hòa Bình vẫn đang cố gắng tìm cách để chi trả lương đúng hạn cho cán bộ, y bác sĩ.

Giám đốc Trung tâm y tế TP Hòa Bình bày tỏ, đơn vị rất mong được cơ quan các cấp hỗ trợ, nhanh chóng giải ngân theo đề xuất cấp bù lương, nhằm đảm bảo quyền lợi cho y, bác sĩ, giúp anh chị em ổn định cuộc sống, nâng cao hiệu quả công việc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vì sao hàng trăm cán bộ, bác sĩ ở Hòa Bình bị chậm lương?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO