Vì sao Bình Dương đề xuất sớm tiêm vaccine Nano Covax cho 200.000 lao động?

Thế Quang | 03/08/2021, 11:16

Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương vừa đề xuất cho 200.000 lao động của tỉnh tham gia thử nghiệm vaccine Nano Covax giai đoạn 3 khiến dư luận quan tâm.

Ngày 3/8, trả lời VTC News, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương khẳng định, Liên đoàn và các công nhân tin vào năng lực của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen của Việt Nam với vaccine Nano Covax.

"Chúng tôi tin vào năng lực của Nanogen, Học viện Quân y và các kết quả thử nghiệm đã được công bố", ông Tín nói.

Vì sao Bình Dương đề xuất sớm tiêm vaccine Nano Covax cho 200.000 lao động? - 1

Hình minh họa.

Theo ông Tín, Bình Dương hiện là địa phương có số lượng công nhân chiếm gần một nửa dân số tỉnh (khoảng 1,2 triệu người). Số ca mắc COVID-19 chủ yếu liên quan đến đối tượng là người lao động. Các phương án "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" dù đã được các doanh nghiệp nhiệt tình hưởng ứng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức.

Ông Tín nhấn mạnh, giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề hiện nay là vaccine. Trong khi nguồn cung cấp vaccine còn rất hạn hẹp, để mau chóng ổn định sản xuất, kinh doanh, tránh rủi ro rất lớn là các chuỗi cung ứng lớn khi bị đứt gãy sẽ rời Việt Nam.

Do đó, Liên đoàn đã có đề xuất UBND tỉnh Bình Dương đồng ý và kiến nghị Bộ Y tế cho phép tiêm thí điểm vaccine Nano Covax giai đoạn 3 cho 200.000 tình nguyện viên là nhân viên và công nhân của các hiệp hội và doanh nghiệp thành viên của Liên đoàn đang làm việc tại Bình Dương.

Trả lời câu hỏi, Liên đoàn đã lấy ý kiến và khảo sát tâm tư, nguyện vọng của công nhân về tiêm vaccine Nano Covax chưa? ông Tín cho biết, đương nhiên việc này đã được tiến hành trước khi Liên đoàn đề xuất được tham gia tiêm thí điểm.

Vì sao Bình Dương đề xuất sớm tiêm vaccine Nano Covax cho 200.000 lao động? - 2

Vaccine Nano Covax.

Quảng cáo

Trước đó, ngày 2/8, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký văn bản hỏa tốc về việc xin tham gia “Chương trình tiêm thí điểm vaccine Nano Covax giai đoạn 3”.

Theo văn bản, hiện tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang diễn biến phức tạp, tác động to lớn đến tính mạng, sức khỏe, tình hình phát triển kinh tế, an ninh chính trị tại địa phương. Hiện toàn tỉnh đã ghi nhận 17.354 ca nhiễm COVID-19, dự kiến số ca nhiễm COVID-19 có thể tăng lên 20.000 ca trong thời gian tới.

Theo đề nghị của Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương và thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ, cho phép Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương được đăng ký tham gia “Chương trình tiêm thí điểm vaccine Nano Covax giai đoạn 3” cho 200.000 tình nguyện viên là nhân viên và công nhân của các hiệp hội và doanh nghiệp thành viên của Liên đoàn Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương đang làm việc tại Bình Dương.

Vaccine Nano Covax do Công ty Cổ phần sinh học dược Nanogen nghiên cứu, phát triển. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 nhằm đánh giá tính an toàn, đáp ứng miễn dịch và hiệu lực bảo vệ của vaccine.

Nanocovax được sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp, sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) thích hợp nhất của nCoV để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

Hiện Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đã thử nghiệm vaccine Nano Covax lâm sàng pha 3, chia làm 3 giai đoạn nhỏ là 3a, 3b, 3c. Trong đó, giai đoạn 3a thử nghiệm 1.000 người, 3b tiêm 12.000 người. Hai giai đoạn nhỏ này đến nay đã hoàn thành. Giai đoạn 3c chưa được Bộ Y tế duyệt kế hoạch. Do đó, lần này Công ty Nanogen xin phép tiếp tục triển khai thử nghiệm 3c trên 500.000 - 1.000.000 tình nguyện viên.

Thế Quang
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao Bình Dương đề xuất sớm tiêm vaccine Nano Covax cho 200.000 lao động?
vietnam.vn