Vì sao 50 F0 ở TP.HCM có giấy đi đường qua các chốt kiểm soát?

MAI THÚY | 19/09/2021, 18:05

Theo Công an TP.HCM, đến nay, lực lượng chức năng quét mã QR phát hiện 135 F0 di chuyển qua các chốt kiểm soát, trong đó có 50 F0 thuộc diện được cấp giấy đi đường.

Tại họp báo chiều 19/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM lý giải vì sao F0 lại được cấp giấy đi đường. Ông Hà cho biết, Công an thành phố đã cấp giấy đi đường về các cơ quan, đơn vị để cấp cho các cá nhân được phép đi lại. Trường hợp 50 F0 được phát hiện qua quét mã QR thuộc diện được cấp giấy đi đường. Qua xác minh, Công an TP.HCM khẳng định không có vi phạm trong việc cấp giấy đi đường.

“Số người này thuộc diện được cấp giấy nhưng sau đó họ mới nhiễm COVID-19 chứ không phải họ đang mắc bệnh mà vẫn được cấp giấy đi đường, họ chưa biết mình là F0”, ông Hà cho biết.

Vì sao 50 F0 ở TP.HCM có giấy đi đường qua các chốt kiểm soát? - 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM. 

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, sở dĩ có trường hợp không biết mình là F0 nên vẫn di chuyển trên đường là do kết quả thông báo ca bệnh có độ trễ nhất định, thời gian bệnh nhân nhận kết quả dương tính đến khi được cập nhật vào hệ thống mất từ 3-5 ngày, do đó, người lưu thông chưa kịp biết mình là F0.

“Ngay khi phát hiện F0 di chuyển trên đường, Công an TP.HCM xác minh làm rõ ngay đối với các đơn vị cấp giấy; rà soát người F0 có vi phạm giãn cách, quy định phòng, chống dịch hay không. Tuy nhiên, đa số khi lưu thông đều chưa biết mình là F0. Nhiều người chưa biết mình là F0 nên vẫn di chuyển, thời gian vừa qua chưa phát hiện trường hợp nào cố ý”, ông Hà nói.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm, trường hợp F0 đến cơ sở khám chữa bệnh và sau đó phát hiện mình là F0, di chuyển về nhà cách ly thì vẫn được phép. Mặt khác, nếu người dân biết mình là F0 trước đó nhưng vẫn di chuyển thì sẽ bị xử lý nghiêm và có thể bị xử lý hình sự.

Về việc một số báo chí phản ánh gần đây người dân tụ tập trở lại ở một số khu dân cư, khu phố, ông Hà cho biết, Công an TP.HCM đã tăng cường lực lượng xuống các quận huyện làm nhiệm vụ trực tại các chốt trạm kiểm soát, để công an xã, phường quản lý và nắm địa bàn dân cư. Do đó cán bộ địa bàn nào để xảy ra vi phạm thì phải chịu trách nhiệm.

Đối với việc người dân phản ánh, Công an TP.HCM vừa kiểm tra mã QR vừa kiểm tra giấy đi đường, ông Hà cho biết, hiện nay Công an thành phố yêu cầu lực lượng trực chốt phải kiểm tra song song do dữ liệu cập nhật cấp giấy đi đường vẫn chưa đầy đủ.

Quảng cáo

Người trực chốt quét mã QR thấy đã cập nhật giấy đi đường thì không cần kiểm tra giấy đi đường, trường hợp chưa thấy thì vẫn kiểm soát. Việc này hoàn toàn không sai. Cán bộ chiến sĩ quan sát để làm sao đúng đối tượng lưu thông, đi đường”, ông Hà nói.  

MAI THÚY
Bài liên quan
Sáng 25/10: Gần 806.000 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi; Có 9 quận, huyện ở TP.HCM đánh giá cấp độ dịch là vùng xanh
Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 888.940 ca mắc COVID-19, trong đó gần 806.000 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi; Có 9 quận, huyện ở TP HCM đánh giá cấp độ dịch là vùng xanh; Quảng Ninh thêm 6 F0.
Từ ngày 1/11, Phú Yên chào đón du khách TP.HCM với kỳ nghỉ ấn tượng
Các tour du lịch từ TP.HCM đi Phú Yên sẽ được mở lại từ ngày 1/11. Những điểm đến ấn tượng, những món ăn khó quên đang chờ đón du khách TP.HCM đến khám phá.
Sân bay Vân Đồn mở lại các đường bay thương mại kết nối TP.HCM từ 27/10
Sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19, các đường bay thương mại tại sân bay quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh chính thức hoạt động trở lại từ ngày 27/10, mở đầu là đường bay Vân Đồn - TP.HCM.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao 50 F0 ở TP.HCM có giấy đi đường qua các chốt kiểm soát?
vietnam.vn