Vi khuẩn Bắc Cực có thể ảnh hưởng đến phát thải khí nhà kính

Thu Vân (TTXVN/Vietnam+)| 02/03/2023 05:45

Các nhà nghiên cứu người Nga phân tích một số mẫu đất ở Bắc Cực, kết quả cho thấy có mối liên hệ giữa sự giải phóng khí CO2 và sự đa dạng của các loại vi khuẩn có trong đất của vùng Biển Barents.

Vi khuan Bac Cuc co the anh huong den phat thai khi nha kinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Theo báo cáo công bố ngày 28/2 của Viện nghiên cứu Kurchatov, các nhà nghiên cứu người Nga cho biết tính đa dạng và hoạt động của vi sinh vật ở vùng Biển Barents gia tăng do hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể khiến Bắc Cực trở thành nguồn phát thải CO2.

Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích các mẫu đất của một số đảo ở Bắc Cực thu thập được trong cuộc thám hiểm vào năm 2022. Kết quả cho thấy có mối liên hệ giữa sự giải phóng khí CO2 và sự đa dạng của các loại vi khuẩn có trong đất của vùng Biển Barents.

Theo nghiên cứu, Bắc Cực càng ấm lên, tầng đất ở dưới điểm đóng băng cũng trở nên ấm lên rõ rệt. Sự đa dạng và hoạt động của những loài vi khuẩn có trong đất cũng gia tăng.

Quá trình sinh sôi của những loài vi sinh vật sẽ làm tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ trong đất, dẫn đến hiện tượng giải phóng khí nhà kính ra bầu khí quyển. Theo đó, hệ sinh thái phía Bắc có thể chuyển từ nơi hấp thụ và lưu giữ thành nguồn giải phóng khí carbon./.

Thu Vân (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Vi khuẩn Bắc Cực có thể ảnh hưởng đến phát thải khí nhà kính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO