Về Lệ Mật ăn rắn

Bùi Trung Dũng | 28/11/2021, 21:23

Nhắc đến Lệ Mật người ta nhắc đến một miền quê thanh bình, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước với các món ăn ngon đặc sắc được chế biến từ các loài rắn...

Nằm cách trung tâm thủ đô khoảng 10km, làng rắn Lệ Mật thuộc xã Việt Hưng – Huyện Gia Lâm – Hà Nội. Lệ Mật một làng quê thanh bình, yên ả với những con đường làng sạch sẽ, lát gạch đều tăm tắp, khác xa với cảnh nhốn nháo của Bát Tràng, làng Vân…

Về Lệ Mật ăn rắn - 1

Cổng tam quan Đình Lệ Mật.

Lệ Mật bây giờ được liệt vào những địa danh nổi tiếng nhất miền Bắc, bởi vậy một khi đã đến đây người ta thường dạo chơi thong thả cả nửa ngày chứ chẳng mấy ai đến ăn rồi về ngay. Rắn thì có ở khắp nơi, vùng nào, miền nào cũng đều có rắn, song cách bắt rắn và chế biến các món ăn từ rắn của người dân Lệ Mật thì quả là có một không hai.

Về Lệ Mật ăn rắn - 2

Các món ăn được làm từ rắn.

Từ khi rời khỏi đường cái bước chân vào làng, du khách đã thấy hoa mắt với những hình ảnh hổ mang chúa, hổ mang bành, cạp nong, cạp nia trên biển hiệu quảng cáo của các nhà hàng, chỉ nhìn thôi đã thấy khiếp lắm rồi. Nhà hàng nào ở đây cũng nuôi rắn trong chuồng cho khách tham quan lựa chọn, khách ưng con nào thì chỉ, người phục vụ sẽ bắt lấy cắt tiết làm thịt.

Về Lệ Mật ăn rắn - 3

Chế biến các món ăn đặc sản từ rắn.

Khi khách nhập bàn, cũng là lúc món rượu tiết rắn và mật, tim rắn được bày lên trước tiên, sau đó các món ăn được chế biến rồi bưng lên theo thứ tự, món nào nhìn cũng ngon, cũng hấp dẫn đến khó cưỡng. Món nào đưa lên cũng được phục vụ bàn đọc tên và giải thích cho thực khách biết. Khách chọn hổ mang chúa, hổ ngựa... tùy thích nhưng hầu hết các món đều pha với rắn ráo một tỷ lệ lớn, bới thịt rắn hổ chỉ làm được vài món. Vì thế thịt rắn ráo thông dụng hơn, giá bình dân hơn (một con rắn hổ mang nặng 2,5 - 3kg giá giao động khoảng 1 triệu đến 1,5 triệu).

Về Lệ Mật ăn rắn - 4

Chuồng nuôi rắn.

Rắn xào lăn, rắn nướng lá lốt, sườn rắn băm xúc bánh đa, da rắn chiên giòn, chả rắn, lòng rắn xào, xôi mỡ rắn, rắn tần thuốc bắc, cháo rắn, lẩu rắn…, mỗi món được chế biến mang một vị riêng, thơm thơm mùi thịt rắn và mùi gia vị: hành, tỏi, răm, gừng, sả… Những loại gia vị tuyệt đối không được phép dùng như húng lìu, ngũ vị hương bởi chúng sẽ làm mất đi mùi vị tự nhiên của rắn.

Về Lệ Mật ăn rắn - 5

Món chả rắn.

Sườn băm ăn với bánh đa, trước khi băm phải cho thêm lòng đỏ của trứng cho bùi, tẩm ướp gia vị và không được để quá khô vì bánh đa cũng là một món khô ăn kèm. Lớp trứng bao gan rắn tráng rất mỏng như trứng làm bún thang để miếng gan thêm béo, đỡ bị xác. Chả rắn và da chiên giòn cũng chấm muối tiêu chanh như gan bao trứng.

Xôi mỡ rắn là xôi đậu xanh, cháo cũng đậu xanh, hấp dẫn đến nỗi được dọn lên cuối cùng, khách đã lưng lửng bụng rồi mà vẫn còn có thể ăn thêm nhiệt tình, nếu có còn chút xôi nào sẽ gói để mang về. Và không thể quên món xương sống tần thuốc bắc ngọt lịm.

Về Lệ Mật ăn rắn - 6

Món nem rắn được trình bày đẹp mắt.

Quảng cáo

Thưởng thức rắn không ai uống bia mà chủ yếu là rượu rắn, điều thú vị ở đây thực khách uống rượu không phải trả tiền, tùy vào tửu lượng có thể uống tùy thích: rượu tam xà, ngũ xà, cửu xà, bím rắn, trứng rắn…

Về Lệ Mật ăn rắn - 7

Một nồi lẩu rắn nóng hổi, hấp dẫn.

Về Lệ Mật ăn rắn - 8
Về Lệ Mật ăn rắn - 9

Lẩu rắn.

Khi bụng đã no, rượu đã ngấm, tiệc đã tàn cũng là lúc thực khách thưởng thức trái cây tráng miệng, rồi thanh toán ra về. Chủ, khách tạm biệt rồi hẹn gặp lại nhau vào ngày mốt ngày mai. Hẹn là hẹn vậy chứ ai cũng biết lâu lâu khách mới trở lại bởi thịt rắn nhiều đạm, ăn nhiều không tốt.

Theo tcdulichtphcm.vn
Copy Link
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Về Lệ Mật ăn rắn
vietnam.vn