VAR xuất hiện tại V-League vào năm 2023

01/11/2022 21:05

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết sẽ có một số trận đấu tại V-League được thí điểm sử dụng VAR trong thời gian tới đây.

"Chúng tôi đã được FIFA phê chuẩn kế hoạch về VAR. Sắp tới, VPF, VFF và Ban Trọng tài sẽ triển khai nhiều hạng mục về việc sử dụng VAR. Chúng tôi sẽ tiến hành bước nhập thiết bị, đây là một trong những điều FIFA yêu cầu. Một số trận đấu tại V-League sẽ được thí điểm sử dụng VAR để trọng tài điều hành. Hợp đồng bản quyền truyền hình với FPT giúp chúng tôi tự tin hơn trong việc triển khai công nghệ VAR", chủ tịch VPF Trần Anh Tú chia sẻ.

Chiều nay 1/11, VPF và FPT Play tổ chức buổi lễ công bố bản quyền truyền hình V-League trong 5 mùa giải tiếp theo. Theo tiết lộ từ ông Tú, VPF và FPT có nhiều điều khoản riêng liên quan đến chất lượng truyền hình trận đấu. Đây là cơ sở quan trọng để VAR có thể triển khai tại V-League. Thậm chí, số máy quay trong một trận đấu được quy định khá rõ ràng, phải đảm bảo yêu cầu tối thiểu để áp dụng công nghệ VAR.

VAR xuất hiện tại V-League vào năm 2023 - 1

Trọng tài V-League sắp được hỗ trợ bởi công nghệ VAR.

Thông tin này mang đến nhiều sự phấn khích cho người hâm mộ. Thời gian qua, V-League 2022 chứng kiến rất nhiều sai lầm của các trọng tài ở những trận đấu nhạy cảm. Nhiều tình huống có thể được giải quyết nếu công nghệ VAR được áp dụng. Ngay ở vòng 22, trọng tài Trần Ngọc Nhớ mắc sai lầm khi thổi phạt đền cho HAGL trong tình huống Minh Vương không va chạm với cầu thủ nào của CLB Bình Định.

Ở nhiều pha bóng gây tranh cãi, trọng tài không có góc quan sát thuận lợi nhưng vẫn phải đưa ra quyết định nhanh. Khi sai lầm xuất hiện, rất khó để Ban Trọng tài có thể giải thích với người hâm mộ và các đội bóng.

Chia sẻ với VTC News, Trưởng Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền nói: "Tôi mong trọng tài được hỗ trợ thêm bằng công nghệ, hoặc VAR để giảm bớt áp lực. Ban Trọng tài và Ban tổ chức giải cũng bớt chịu sức ép. Có những tình huống khi phân tích băng hình kỹ thuật cũng phải xem đi xem lại.

Ở trên sân, trọng tài chỉ có vài tích tắc để quyết định. Nếu có nhiều băng hình, có thêm thời gian, góc nhìn thì phán xét dễ hơn. Tôi không có mong muốn nào hơn ngoài việc bóng đá Việt Nam có VAR để giảm áp lực cho trọng tài".

Mai Phương

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    VAR xuất hiện tại V-League vào năm 2023
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO