Vắng Nga, phương Tây vẫn tin tưởng vào ‘giá trị lâu dài’ của Hội đồng Bắc cực

Minh Quân | 09/06/2022, 07:08

Ngày 8/6, 7 quốc gia phương Tây - gồm Canada, Phần Lan, Iceland, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Mỹ - đã ra tuyên bố chung về khôi phục một phần hợp tác trong Hội đồng Bắc Cực.

(06.09) Một phiên họp của Hội đồng Bắc Cực tháng 5/2019. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Phần Lan)
Một phiên họp của Hội đồng Bắc Cực tháng 5/2019. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Phần Lan)

Trong tuyên bố chung ngày 8/6, các nước trên nhắc lại sự ủng hộ đối với diễn đàn này và nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn tin tưởng vào giá trị lâu dài của Hội đồng Bắc Cực đối với sự hợp tác ở khu vực”.

Canada, Phần Lan, Iceland, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Mỹ dự định tiếp tục công việc của mình trong Hội đồng Bắc Cực đối với các dự án không có sự tham gia của Nga. Các dự án này nằm trong kế hoạch làm việc đã được 8 quốc gia Bắc Cực phê duyệt tại hội nghị cấp bộ trưởng ở Reykjavik.

Tuyên bố chung ngày 8/6 khẳng định, đây là một phần quan trọng trong trách nhiệm của các nước đối với người dân ở Bắc Cực, trong đó có các cộng đồng thổ dân.

Hội đồng Bắc Cực là một diễn đàn quốc tế bao gồm 8 quốc gia Bắc Cực và 6 nhóm bản địa Bắc Cực, hoạt động trong lĩnh vực môi trường và phát triển bền vững.

Trước đó, hôm 3/3, để phản đối “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga tại Ukraine, 7 quốc gia trên - vốn là thành viên sáng lập của Hội đồng Bắc Cực - đã thông báo tạm dừng tham gia diễn đàn này.

Nga hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên kéo dài hai năm của diễn đàn và trước đó đã cho biết sẽ tiếp tục chương trình Chủ tịch theo kế hoạch.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Vắng Nga, phương Tây vẫn tin tưởng vào ‘giá trị lâu dài’ của Hội đồng Bắc cực
  vietnam.vn