Thứ Sáu, 14/05/2021, 13:48 (GMT+7) | Điểm tin:

Ông trùm Hollywood Harvey Weinstein bị tuyên bán 23 năm tù và #MeToo

Thứ Năm, 12/03/2020, 16:43 (GMT+7)
Việt Báo "Ông trùm" Hollywood là Harvey Weinstein bị tuyên bản án đầu tiên lên đến 23 năm tù giam với tội danh xâm hại tình dục.

Thẩm phán James Burke của tòa án tối cao New York đã tuyên án ông trùm Hollywood Harvey Weinstein 23 năm tù. Trước đó, phía tòa án đã mất 5 ngày để xem xét kỹ càng các tội trạng của nhà sản xuất phim quyền lực này và phán ông ta ở tù vào ngày 24-2 tại nhà tù ở đảo Rikers (thuộc quản lý của thành phố New York) và chờ đến khi có phán quyết cuối cùng.

Harvey Weinstein

  

Các tội trạng gần như được giữ nguyên so với lúc tuyên án ngày 24-2 vừa qua: thứ nhất là tội phạm tình dục cấp độ 1 đối với trợ lý của ông là Miriam Haley vào năm 2006 (tù 20 năm), còn tội danh thứ hai là cưỡng bức một phụ nữ (báo The Guardian giấu tên) cấp độ 3 (tù 3 năm).


Thậm chí, một thành viên từ phía tòa án còn yêu cầu tăng tổng thời gian ở tù của Harvey Weinstein lên đến 25 năm vì 23 năm là ít theo như nguồn tin từ Reuters. Trước đó, nếu không được bào chữa bởi các luật sư riêng, rất có thể ông sẽ nhận án tù lên đến 29 năm. Sau khi bị tuyên án, Harvey Weinstein đã bị còng tay vào xe lăn và được cảnh sát đưa đi trở lại nhà tù. 

 

Ngày 5/10/2017, tờ The New York Times gây chấn động khi đăng tải bài viết vạch trần quá khứ đen tối của nhà sản xuất Harvey Weinstein, cáo buộc ông trùm Hollywood quấy rối tình dục hàng chục phụ nữ trong suốt 30 năm qua.

 

Đã có hơn 80 phụ nữ, trong đó có những diễn viên nổi tiếng như: Angelina Jolie, Cara Delevingne..., lên tiếng tố cáo "vị chúa giải Quả cầu vàng" từng quấy rối hoặc tấn công tình dục họ. Và từ scandal này đã khởi xướng nên chiến dịch với hastag #MeToo trên khắp thế giới nhằm vạch trần hành vi quấy rối, tấn công tình dục, nhất là những nơi làm việc. Và không chỉ riêng Mỹ, Hàn Quốc là một trong những nước Châu Á được coi là nước có những tin hậu trường thuộc hàng kinh khủng nhất. 

 

Ngày 29/1/2018, chiến dịch #MeToo bùng nổ tại Hàn Quốc sau khi nữ công tố viên Seo Ji Hyun chia sẻ trên truyền hình về quá khứ từng bị một lãnh đạo cấp cao của Bộ Tư pháp cưỡng hiếp tại một đám tang vào năm 2010. Seo Ji Hyun đã báo lại với cấp trên về hành vi của vị lãnh đạo trên nhưng cuối cùng, chính vị cấp trên này đã giáng chức Seo Ji Hyun để bưng bít mọi chuyện dù cô là một nhân viên có năng lực.

 

Tiếp theo đó là hàng loạt ở các lĩnh vực khác cũng đã lên tiếng về việc mình bị tấn công, xâm hại tình dục. Nhất là lĩnh vực văn hóa, văn nghệ. Lee Youn Taek là nhà thơ, nhà soạn kịch xuất chúng của sân khấu kịch Hàn Quốc, ông chủ của đoàn kịch Yeonhee. Ngày 13/2, ông bị cáo buộc quấy rối tình dục nhiều nghệ sĩ và nhân viên nữ trong đoàn suốt 18 năm...

Phạm Lịch

 

Ở Việt Nam, phong trào #MeToo được khởi phát từ nữ vũ công Phạm Lịch. Cô đã công khai tố cáo nam ca sĩ Phạm Anh Khoa gạ tình khi cùng nhau tham gia chương trình "Trời sinh một cặp". Tuy nhiên, việc này trở thành con dao hai lưỡi đối với sự nghiệp của cô. Mọi thứ trở nên mất kiểm soát và là món mồi ngon của cộng đồng mạng lẫn truyền thông.