Thứ tư, 23/06/2021 11:01 | Điểm tin:

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời ở tuổi 92

Thứ năm, 10/09/2020 07:23
Việt BáoNhà văn Vũ Tú Nam - nguyên Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam - qua đời ngày 9/9, hưởng thọ 92 tuổi.

Lễ viếng ông diễn ra sáng 12/9 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Ông được an táng cùng ngày tại nghĩa trang quê nhà ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Nhà văn Vũ Tú Nam và vợ - nhà văn Thanh Hương

Nhà văn Vũ Tú Nam tên khai sinh của ông là Vũ Tiến Nam, sinh năm 1929, tại thôn Lương Kiệt, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Thân sinh của nhà văn Vũ Tú Nam là một nhà nho, 2 anh trai ông là nhà văn Vũ Ngọc Bình và nhà thơ Vũ Cao. Cha ông mê tuồng, chèo, mỗi lần đi xem đều cho ông đi cùng, còn hai ông anh trai của ông thì ham mê đọc sách. Ông bảo rằng đi xem nhiều tuồng chèo với cha cho ông kinh nghiệm quan sát; đọc sách nhiều như 2 anh trai cho ông những hiểu biết và kinh nghiệm quý báu mỗi khi viết văn.

Lúc nhỏ, ông học Trường Tiểu học Pháp - Việt ở thị xã Hòa Bình, sau đó lên Hà Nội tiếp tục học bậc trung học. Năm 1947, ông nhập ngũ, làm Báo Chiến sĩ (Liên khu IV). Năm 1950, ông chuyển về công tác tại Báo Quân đội Nhân dân. Ông cũng là một trong những biên tập viên đầu tiên của Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 1957, cán bộ văn nghệ thuộc Cục Tuyên huấn Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Năm 1958, ông chuyển sang công tác tại Báo Văn học. Ông đảm nhận các vị trí: Thư ký tòa soạn Báo Văn học (nay là Văn Nghệ), Phó Tổng biên tập Báo Văn Nghệ, Giám đốc Nhà Xuất bản Tác phẩm Mới (nay là Nhà Xuất bản Hội Nhà văn). Ông cũng được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa I, II, III, IV, Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa IV.

Ông được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa IX. Ông nghỉ hưu năm 1994.

Trong sự nghiệp văn học, nhà văn Vũ Tú Nam để lại dấu ấn cho độc giả qua nhiều tác phẩm: "Bên đường 12" - giải Nhất văn xuôi Trại Văn nghệ Lam Sơn (Liên khu IV) năm 1950; "Quê hương" (1960); "Sống với thời gian hai chiều" (1983); "Mùa xuân, tiếng chim" (1985); "Tuyển tập Vũ Tú Nam I và II" (1997); "Hồi ức tình yêu" (viết cùng Thanh Hương, 2001).

Ông cũng sáng tác 4 tập thơ, 28 tập truyện nhỏ cho thiếu nhi cùng 16 tập truyện tranh cho nhi đồng và dịch 8 cuốn sách. Truyện thiếu nhi nổi tiếng của ông mang tên "Văn Ngan tướng công" (phát hành năm 1963) được nhiều người đón nhận, được dịch sang tiếng Nga và xuất bản ở Liên Xô. Cũng từ tác phẩm này mà ông được mọi người đặt biệt danh "Văn Ngan tướng công". Ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001.