Các nghệ sĩ sáng tác ca khúc về nỗi mất mát của miền Trung

19/10/2020, 18:28

Sự ra đi của 13 chiến sĩ trong trận lũ lụt để lại niềm tiếc thương, đồng thời gợi niềm thương cảm sáng tác của văn nghệ sĩ chia sẻ nỗi mất mát giữa thiên tai.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp viết ca khúc Trong mưa - phổ từ bài thơ của tác giả Phan Trung Thành ngay trong đêm xảy ra vụ tai nạn của 13 chiến sĩ trong lúc cứu hộ lũ lụt. Chị mất một đêm để đọc tác phẩm và sáng tác nhanh ngay sau đó.
Các nghệ sĩ sáng tác ca khúc về nỗi mất mát của miền Trung
Nhạc sĩ Quỳnh Hợp nguyên là đại úy không quân, nguyên giảng viên Nhạc viện TP.HCM, biên tập viên âm nhạc của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM.


Bài hát với nội dung, giai điệu nhẹ nhàng, truyền tải hình ảnh con người đang phải chống chọi với bão lũ. Từ những hình ảnh ấy, tác giả gửi gắm thông điệp bảo vệ thiên nhiên, gìn giữ môi trường sống. Để phù hợp với tinh thần ca khúc, nhạc sĩ Trần Anh Linh (đang sống ở Đức) đã phối bản rock trước khi được ra mắt.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp cũng đã phổ nhạc những bài thơ của một số tác giả miền Trung xa quê như: Miền Trung (thơ Hoàng Trần Cương), Mưa nắng quê mình (thơ Nguyễn Hồng Oanh), Gói năm tháng yêu thương (thơ Ngu Chí Tử)... như một hành động góp phần động viên và xoa dịu nỗi đau của đồng bào đang phải trải qua. 

Các nghệ sĩ sáng tác ca khúc về nỗi mất mát của miền Trung
MC Trần Tùng cùng vợ tự sáng tác và thu ca khúc trong đêm. 
Quảng cáo

Ngoài ra, tác giả của ca khúc Gọi tên anh - Đồng đội ơi là BTV, MC Trần Tùng, Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam. Anh chia sẻ: "Với sự cảm phục và niềm tiếc thương vô hạn đối với 13 cán bộ đã hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên - Huế Trần Tùng viết ca khúc "Gọi tên Anh - Đồng đội ơi!" trên ý thơ của hai nhà báo: Bùi Tiến và Chiến Văn. Tôi và người bạn đời của mình đã trực tiếp thể hiện, tự thu ca khúc ngay trong đêm để thay nén tâm nhang gửi đến các anh hùng đã hy sinh vì miền Trung thân yêu. Xin chia sẻ nỗi đau này với gia đình và người thân của các Anh!"

MV "Gọi tên anh - Đồng đội ơi!"

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các nghệ sĩ sáng tác ca khúc về nỗi mất mát của miền Trung
vietnam.vn