Ung thư tuyến giáp: Tiên lượng điều trị tốt

Tú Anh | 13/01/2022, 17:13

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ (Bệnh viện K) cho biết, tiên lượng điều trị bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

Theo TS.BS Ngô Xuân Quý, ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất chiếm hơn 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Hiện tại, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với khoảng 5.400 ca mắc mới mỗi năm. Riêng tại khoa Ngoại đầu cổ mỗi năm phẫu thuật khoảng 3000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, nhưng may mắn, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao.

Ung thư tuyến giáp: Tiên lượng điều trị tốt - 1

"Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng điều trị ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác", TS Quý thông tin.

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị chính bệnh ung thư nói chung, đó là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa.

Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Trong trường hợp phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân có thể được điều trị Iod 131 và hormon thay thế giúp bổ sung hormon tuyến giáp duy trì hoạt động của cơ thể giúp duy trì bệnh ổn định lâu dài. Hoá chất thường ít có hiệu quả hơn trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Quảng cáo

Tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác, nhất là khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. 

Theo TS Quý, đa số các bệnh nhân ung thư tuyến giáp tiến triển chậm, nhưng việc phát hiện sớm bệnh ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Những khối u nhỏ, chưa di căn hạch nhiều thường có kết quả điều trị rất tốt. Ngược lại, những bệnh nhân có khối u lớn, tiến triển nhanh, di căn hạch nhiều thì kết quả phẫu thuật không tốt bằng và thường để lại nhiều biến chứng sau phẫu thuật hơn như khàn tiếng, hạ canxi, nuốt sặc, rò bạch huyết…

Vì vậy mỗi người nên chủ động đi khám, tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Khi đã phát hiện ra bệnh ung thư tuyến giáp rồi thì cần đến gặp bác sĩ có chuyên môn tư vấn, tránh tình trạng tin vào các lời khuyên dân gian, dùng các phương thức điều trị khác như đắp lá, thuốc nam, thuốc bắc mà khi đến viện bệnh đã ở giai đoạn muộn không còn khả năng điều trị triệt căn, như vậy người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ung thư tuyến giáp: Tiên lượng điều trị tốt
vietnam.vn