Ung thư tụy gồm những giai đoạn nào?

Hà An | 16/01/2022, 20:08

Ung thư tụy là căn bệnh ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm bởi khó phát hiện, khó điều trị và tỉ lệ tử vong cực cao.

Hầu hết bệnh nhân ung thư tụy sau khi điều trị bằng phẫu thuật chỉ sống được khoảng 2-3 năm, tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật cũng khá lớn. Còn với những bệnh nhân giai đoạn sau, không thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật thì đa số người bệnh đều không sống quá một năm sau khi phát hiện bệnh.

Ung thư tụy gồm những giai đoạn nào? - 1

Ung thư tụy chia làm 4 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn một: Xuất hiện khối u trong tuyến tụy, kích thước chỉ dưới 2cm, hầu như không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nên bệnh nhân rất khó phát hiện bệnh. 

- Giai đoạn 2: Khối u đã có kích thước trên 2cm và dưới 4cm, xâm lấn đến các mô lân cận tuyến tụy nhưng chưa ảnh hưởng đến các mạch máu và tế bào ung thư có thể hiện diện ở các hạch bạch huyết xung quanh.

- Giai đoạn 3: Khối u có thể đạt kích thước trên 6cm, tế bào ung thư xâm lấn vào các mạch máu và di căn tới nhiều hạch bạch huyết cũng như các cơ quan lân cận. 

- Giai đoạn 4: Khối u có thể đạt bất kỳ kích thước nào, xâm lấn đến những bộ phận xa hơn như gan, phổi, màng bụng…

Ung thư tuyến tụy có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Hai loại phẫu thuật, thủ thuật Whipple hoặc phẫu thuật cắt bỏ toàn thân, có thể loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy. Điều này sẽ loại bỏ khối u ung thư ban đầu.

Thật không may, phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy không được phát hiện và chẩn đoán cho đến khi ung thư ở giai đoạn cuối và lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu.

Phẫu thuật có thể không phù hợp ở giai đoạn cuối của ung thư tuyến tụy. Nếu ung thư đã lan sang các vùng khác của cơ thể, việc loại bỏ khối u hoặc tuyến tụy sẽ không chữa khỏi cho bạn. Các phương pháp điều trị khác phải được xem xét.

Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư gây tử vong cao nhất. Nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán bệnh cho đến khi nó lan ra bên ngoài tuyến tụy. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với tất cả các giai đoạn của ung thư tuyến tụy chỉ là 9%.

Quảng cáo

Làm theo tất cả các khuyến nghị của bác sĩ có thể giúp cải thiện cơ hội phục hồi và sống sót của bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc:

- Bổ sung enzyme tuyến tụy để cải thiện tiêu hóa

- Thuốc giảm đau

- Chăm sóc theo dõi thường xuyên, ngay cả khi ung thư được loại bỏ thành công.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ung thư tụy gồm những giai đoạn nào?
vietnam.vn