Ung thư đại trực tràng: Chữa khỏi đến 90% nếu phát hiện sớm

22/11/2021, 09:10

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp nhất của đường tiêu hóa, có xu hướng trẻ hóa, gia tăng đáng ngại. Việc tiếp cận điều trị càng sớm càng mang lại hiệu quả cao.

Mới đây, tại hội thảo trực tuyến "Cách tiếp cận mới trong điều trị ung thư đại trực tràng" diễn ra tại BV Việt Đức, PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng - Tầng sinh môn, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa, BV Việt Đức cho biết, ung thư đại trực tràng tại Việt Nam ngày càng gia tăng.

Ung thư đại trực tràng: Chữa khỏi đến 90% nếu phát hiện sớm - 1

Nhiều phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng được cập nhật tại hội thảo.

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp nhất của đường tiêu hóa. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới năm 2020, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về số ca mới mắc sau ung thư vú và ung thư phổi với 1.931.590 ca mới mắc (chiếm tỷ lệ 10%) và đứng hàng thứ 2 về số ca tử vong sau ung thư phổi với 935.173 ca tử vong (chiếm 9,4%).

Tại Việt Nam, năm 2020 ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 5 về cả số ca mới mắc và tử vong trong các loại ung thư thường gặp sau ung thư gan, phổi, vú, dạ dày với 16.426 ca mới mắc (chiếm tỷ lệ 9%) và tử vong 8.524 ca (chiếm tỷ lệ 6,9%). Như vậy có thể thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở Việt Nam đã tăng lên ở mức đáng ngại.

Theo PGS Hùng, cách đây 15-20 năm, ung thư đại trực tràng gặp nhiều ở các nước châu Âu, Mỹ, ít gặp hơn ở châu Á. Trong khi đó, các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư gan lại gặp phổ biến hơn ở châu Á.

Ngày nay, lối sống, chế độ ăn của người Việt, người châu Á ngày càng tương đồng với các nước phương tây, theo đó chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thức ăn chế biến sẵn, nạp nhiều chất béo, uống nhiều rượu... ngày càng phổ biến, trong khi đó lại giảm ăn rau xanh, trái cây... là những yếu tố nguy cơ gia tăng tỉ lệ mắc bệnh.

Ngoài ra, do người dân ngày càng có ý thức hơn trong việc khám sức khỏe, tầm soát ung thư; tuổi thọ người dân ngày càng tăng; các phương pháp chẩn đoán ngày càng tiên tiến hơn, cho phép phát hiện nhiều hơn các trường hợp ung thư đại trực tràng.

Việc khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng, đặc biệt cắt polyp qua nội soi giúp giảm tới 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

Quảng cáo

Đặc biệt, với ung thư đại trực tràng, phát hiện ở giai đoạn sớm sẽ giúp điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tại hội thảo các báo cáo viên đã trình bày, thảo luận nhiều chuyên đề quan trọng trong điều trị ung thư đại trực tràng như: Cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua ngã hậu môn (TaTME) có phải là lựa chọn thích hợp cho ung thư trực tràng trung và thấp; Phẫu thuật bảo tồn cơ thắt trong ung thư đại trực tràng; Nối trong cơ thể trong phẫu thuật nội soi đại trực tràng; Áp dụng quy trình ERAS trong phẫu thuật cắt đại tràng: hiệu quả và thách thức…

Để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng, chuyên gia khuyến cáo sau tuổi 40, mọi người nên thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng để được phát hiện, điều trị sớm. Ung thư đại trực tràng phát hiện sớm, tỉ lệ chữa khỏi lên đến 90%.

Hồng Hải 

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ung thư đại trực tràng: Chữa khỏi đến 90% nếu phát hiện sớm
vietnam.vn