Chủ nhật, 20/06/2021 11:47 | Điểm tin:

Nguy cơ gây ung thư từ món ăn quen thuộc của người Việt

Thứ bảy, 15/05/2021 09:00
Dưa muối là món ăn dân giã, rất phổ biến trong mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn những rủi ro nhất định cho sức khỏe, trong đó có nguy cơ gây ung thư vòm họng, thực quản, dạ dày...

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K cho biết, trên 80% nguyên nhân gây ung thư là do môi trường bên ngoài, còn khoảng 10% do đột biến. Trong các tác nhân bên ngoài, dinh dưỡng đóng vai trò 35%.

Vì thế, chú ý được yếu tố dinh dưỡng, bạn đã ngăn ngừa được 35% nguy cơ gây ung thư.

Theo BS CK1. Nguyễn Anh Tuấn, Khoa Xạ trị, xạ phẫu, Viện Ung thư,  Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thói quen ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến nguy cơ gây ung thư.

Trong đó, lựa chọn thức ăn và cách chế biến rất quan trọng. Thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa muối, nước mắm có chứa nhiều nitrosamine có liên quan đến nguy cơ unng thư, trong đó có ung thư vòm họng. Đáng chú ý, các loại dưa muối xổi được chuyên gia cảnh báo là có nguy cơ cao hơn dưa muối nén truyền thống.

Cụ thể, theo nhiều kết quả nghiên cứu, các loại rau dùng để muối dưa hiện được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Khi muối dưa, nitrat trong rau sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit.

Nguy cơ gây ung thư từ món ăn quen thuộc của người Việt  - 1

Hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong mấy ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Như vậy, trong dưa muối xổi chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá… để tạo thành hợp chất nitrosamine.

Vì thế, để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, chúng ta nên tránh ăn dưa, cà muối xổi, hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.

Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều dưa muối vì ngoài hợp chất nitrosamine, dưa muối thường khá mặn, việc ăn mặn cũng tăng nguy cơ gây ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.

Để phòng ngừa nguy cơ ung thư, cần tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh ở mọi lứa tuổi. Theo đó nên lựa chọn thực phẩm tươi mới, ăn chín, uống sôi, ăn nhiều loại rau màu xanh đậm, đỏ và cam, các loại đậu giàu chất xơ (đậu và đậu Hà Lan), và những loại khác.

Nên ăn nhiều trái cây, đặc biệt là trái cây nguyên trái với nhiều màu sắc; Ngũ cốc nguyên hạt.

Hạn chế ăn thịt đỏ và thịt chế biến (thịt xông khói, ướp muối, lên men…); Đồ uống có đường hoặc chất tạo ngọt năng lượng cao; Thực phẩm chế biến công nghiệp, đồ ăn nhanh và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế.