Người đàn ông phải cắt một phần tai khi phát hiện chấm đổi màu trên da

Khi phát hiện chấm màu khác lạ trên vành tai, ông Rob (người Australia) rất lo lắng nên đã đi kiểm tra, phát hiện bị ung thư da.

Ông Rob Lindsay sống ở Brisbane (Australia) phải trải qua hai ca phẫu thuật do mắc ung thư da. Dấu hiệu ban đầu của căn bệnh chỉ là một chấm hồng trên tai phải. 

Người đàn ông phải cắt một phần tai khi phát hiện chấm đổi màu trên da

Chấm nhỏ trên vành tai của ông Rob là dấu hiệu bệnh ung thư da. Ảnh: The Sun

Tháng 9/2019, ông Rob thấy có chấm hồng trên tai phải, cả ông và vợ đều thống nhất đó là một dấu hiệu lạ. Tuy nhiên, bác sĩ đa khoa cho rằng nốt đó không có gì đặc biệt nhưng vẫn giới thiệu ông Rob tới chỗ chuyên gia về da.

Năm ngày sau, ông Rob tới khám và có kết quả dương tính với ung thư hắc tố - loại ung thư da nguy hiểm bậc nhất. 

“Mọi chuyện trở nên nghiêm trọng. Tôi thấy sốc và sợ hãi. Khi nhận kết quả chẩn đoán, tôi lo lắng những điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra”, ông Rob nhớ lại. 

Sáu tháng sau, các bác sĩ phát hiện thêm các nốt màu lạ ở cổ của ông. Bệnh nhân phải phẫu thuật cắt bỏ u và một phần tai dài 2 cm. Vào tháng 3, ông mổ lần 2, khâu 80 mũi và có vết sẹo dài quanh cổ. 

“Tôi nghĩ các con khá sốc khi nhìn thấy vết sẹo bởi trẻ ở tuổi đó chưa nhìn thấy vết thương với nhiều máu, mũi khâu như vậy”, ông Rob kể.

 

Người đàn ông phải cắt một phần tai khi phát hiện chấm đổi màu trên da

Vợ chồng ông Rob và hai con nhỏ. Ảnh: Daily Mail

Năm 2018, ông Rob từng bị ung thư biểu mô tế bào đáy và phải phẫu thuật. Bởi vậy, khi nhìn thấy nốt nhỏ trên tai, ông biết cần phải nhanh chóng đi kiểm tra.

Sau hai ca mổ, ông Rob tiếp tục theo một lộ trình điều trị và siêu âm vùng cổ ba tháng một lần, chụp PET toàn cơ thể 6 tháng một lần.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư da, nếu phát hiện nốt ruồi, tàn nhang, mảng da có sự thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc bạn cần tới gặp bác sĩ. Ung thư da được phát hiện sớm sẽ thuận lợi hơn trong việc điều trị.

XEM THÊM
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều