Thứ Tư, 21/04/2021, 16:10 (GMT+7) | Điểm tin:

Chàng trai thoát được ung thư nhờ đi khám sớm từ dấu hiệu này

Thứ Ba, 29/12/2020, 17:00 (GMT+7)
Việt Báo Thấy bụng đầy hơi chướng lên, S. nghĩ do thói quen uống nước ngọt nhiều nên đi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện có khối u thượng thận trái, kích thước 20x30cm.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u thượng thận nguy hiểm, có tiềm năng ung thư nếu không được xử lý sớm cho nam bệnh nhân N.T.S, 22 tuổi, quê Hải Dương.

Người bệnh cho biết, trước đó anh không cảm thấy đau đớn rõ rệt, chỉ thấy bụng hơi chướng lên. Tuy nhiên, anh nghĩ tình trạng này là do thói quen hay uống nước ngọt nên không đi kiểm tra sức khỏe.

Cách đây 3 tuần, trong một lần khám sức khỏe tổng quát ở cơ quan, người bệnh được các bác sĩ siêu âm và thấy có khối u to bất thường. Anh đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng đều không có chỉ định can thiệp, nên quyết định đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Hiện sức khỏe anh S. đã hồi phục. Ảnh: BVCC.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp CT, hội chẩn chuyên khoa, chẩn đoán người bệnh có khối u tuyến thượng thận trái, kích thước lớn (20-30cm) và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u tuyến thượng thận trái.

ThS.BS Bùi Thanh Phúc, khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa cho biết, bệnh nhân có khối u to, kích thước lớn trên 10cm chèn ép đẩy thận xuống dưới và xâm lấn vào các cơ quan lân cận như động mạch chủ bụng, tụy, lách…, tăng sinh mạch máu nhiều nên không thể tiến hành phẫu thuật nội soi. Quá trình phẫu tích khối u phải đối mặt với nhiều nguy cơ như chảy máu, tổn thương các tạng lân cận, tăng huyết áp...

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khối u xâm lấn xung quanh, cắt một phần tĩnh mạch chủ, bảo tồn các tạng xung quanh, bảo tồn chức năng tụy và chức năng thận.

Theo bác sĩ Phúc, khối u của người bệnh đang có tiềm năng ung thư nên nếu không được can thiệp kịp thời sẽ xâm lấn vào các cơ quan nội tạng xung quanh, dẫn đến tiên lượng xấu không còn chỉ định can thiệp.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận cho bệnh nhân. Ngày thứ 6 sau mổ, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, có thể ăn uống đi lại bình thường.

U tuyến thượng thận thường là u lành tính, ít gặp, phát triển trong tuyến thượng thận. Tuy nhiên, khối u giải phóng ra các hormone gây tình trạng huyết áp cao liên tục hoặc nhiều lần. Nếu không được điều trị kịp thời dẫn đến các nguy cơ: rối loạn nội tiết ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tổn thương nghiêm trọng các cơ quan khác, đặc biệt là hệ thống tim mạch; ung thư hóa di căn hoặc u hoại tử gây chảy máu ồ ạt và thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, những người đổ mồ hôi nhiều, đau đầu, huyết áp cao, run, nhịp tim nhanh, da mặt xanh xao, khó thở… cần lập tức đến cơ sở y tế để được thăm khám, phát hiện và điều trị sớm bệnh.

No data was load in this action.