Thứ Hai, 10/05/2021, 07:15 (GMT+7) | Điểm tin:

Chàng trai 19 tuổi bị ung thư tinh hoàn

Thứ Sáu, 09/04/2021, 08:05 (GMT+7)
Việt Báo Sau một năm điều trị ung thư bằng phẫu thuật và truyền hóa chất, bệnh của bệnh nhân không giảm, các khối u di căn và gây mất chức năng thận trái.

L.K.A, 19 tuổi, ở Quận 8, TP.HCM đang là sinh viên đại học năm thứ nhất tại một trường đại học. Tháng3/2020, A. phát hiện bị ung thư tinh hoàn bên trái đã di căn hạch ổ bụng.

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn tại bệnh viện ở TP.HCM và truyền hoá chất điều trị. Kết thúc 4 đợt truyền thuốc, khối u di căn trong bụng ngày càng to, chiếm hết ổ bụng, chèn ép thận bên trái gây mất chức năng.

Hình ảnh chụp cắt lớp khối u choán gần hết ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Tháng 2 vừa qua, bệnh nhân tiếp tục nhập viện điều trị ung thư và được phẫu thuật thêm một lần nữa, nhưng chỉ được lấy một phần u để chẩn đoán. Theo kết quả của bệnh viện, do hoá chất không tác dụng, khối u kích thước quá lớn và bao bọc xung quanh động mạch chủ bụng, nếu phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, bệnh nhân được khuyên chấp nhận bệnh để sống nốt những ngày còn lại và tránh can thiệp, vì sẽ gây đau đớn nhưng không mang lại kết quả, thậm chí có thể tử vong nhanh.

Khi biết được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từng phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp có khối u kích thước lớn, cấu trúc phức tạp, bệnh nhân và gia đình đã tìm đến, hy vọng “còn nước còn tát”.

Bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại cho biết bệnh nhân bay ra Quảng Ninh, nhập viện vào ngày 4/4 vừa qua. Các bác sĩ cho bệnh nhân chụp cắt lớp toàn thân, nội soi tiêu hoá cũng như làm các xét nghiệm để đánh giá giai đoạn bệnh và tình trạng sức khoẻ hiện tại.

Bụng bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đánh giá, bệnh nhân A. có khối u to chiếm gần hết ổ bụng, khối cứng chắc không di động được. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, u gồm nhiều khối hỗn hợp đặc và lỏng dính với nhau, bao bọc xung quanh động mạch, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch vùng chậu. Khối u kích thước lớn 20 x 30cm chèn ép và xâm lấn vào thận trái gây mất chức năng. Các kết quả xét nghiệm trước đó cho thấy, đây là khối di căn của ung thư.

Nhận định trường hợp ung thư tinh hoàn đã phẫu thuật và hoá chất, thường kết quả điều trị khá tốt và khỏi lâu dài do tỉ lệ đáp ứng hoá chất cao. Tuy nhiên, khối di căn trong bụng lại không đáp ứng thuốc và cần phải phẫu thuật lấy bỏ. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật bóc tách toàn bộ khối u hạch trong ổ bụng cùng thận trái, vét các hạch xung quanh động mạch và tĩnh mạch chủ cho bệnh nhân. Phương án dự phòng máu, sẵn sàng thay đoạn mạch chủ chậu nhân tạo trong trường hợp buộc cắt bỏ nếu không thể bóc tách, sau đó sẽ truyền hoá chất phác đồ cao hơn sớm nhất có thể cũng được chuẩn bị.

Sức khỏe bệnh nhân A. dần phục hồi sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân được mở bụng rộng tối đa, một khối u rắn chắc, nhiều mạch máu tăng sinh, chiếm hết phần sau của bụng đẩy các cơ qua khác ra trước. Các phẫu thuật viên đã phải đưa toàn bộ ruột ra ngoài ổ bụng để tạo một phẫu trường đủ rộng, tiến hành phẫu tích động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch chậu ra khỏi khối u. Toàn bộ khối u, thận trái cùng các hạch đã được kíp mổ cắt bỏ. Bệnh nhân được truyền bổ sung 1 lít máu trong quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ Hùng nhận định đây là ca mổ có tính chất sống còn. Bởi nếu không cắt bỏ trọn vẹn khối u, lần điều trị này coi như thất bại. Khối u chưa chắc đã đáp ứng hóa chất sau mổ. Do đó, ê-kíp quyết định tìm các mạch chủ trước để phân tích riêng, bảo tồn trước khi cắt, nhờ đó hạn chế mất máu và sự lan rộng của các tế bào ung thư trong quá trình phẫu thuật.

Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe hồi phục nhanh, tiếp tục được theo dõi điều trị.