Chủ Nhật, 11/04/2021, 17:06 (GMT+7) | Điểm tin:

4 nguyên tắc phòng ngừa ung thư thực quản từ mâm cơm hàng ngày

Thứ Bảy, 12/09/2020, 09:00 (GMT+7)
Ung thư thực quản có tỉ lệ mắc đứng thứ 9 trong các bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, đứng thứ 3 trong ung thư đường tiêu hóa (sau ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng).

Ung thư thực quản khó phát hiện sớm

Ung thư thực quản gồm 2 loại: Ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào tuyến. Căn bệnh này thường rất khó để nhận biết ở giai đoạn sớm, bởi lẽ các triệu chứng của nó cũng giống như các bệnh lý thông thường xuất hiện ở thực quản và vùng hầu họng. Chỉ khi bệnh tình trở nặng, những dấu hiệu mới thực sự lộ rõ.

4 nguyên tắc phòng ngừa ung thư thực quản từ mâm cơm hàng ngày - 1

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nam giới có nguy cơ bị ung thư thực quản cao gấp 3 lần nữ giới và chỉ có dưới 15% các trường hợp được tìm thấy ở những người dưới 55 tuổi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc ung thư thực quản chỉ gặp ở nam giới lớn tuổi. Bệnh có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Đặc biệt, những người dưới đây cũng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn người bình thường:

- Ợ nóng mãn tính;

- Mắc bệnh trào ngược axit;

- Béo phì;

- Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài;

- Uống nhiều rượu;

- Sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại.

Phòng ngừa ung thư thực quản từ bữa ăn hàng ngày

4 nguyên tắc phòng ngừa ung thư thực quản từ mâm cơm hàng ngày - 2

- Nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, carotenoid, folate và vitamin C để ngăn ngừa ung thư thực quản. Hạn chế thực đơn chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol vì nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

- Bổ sung lipid, dầu oliu vào các món ăn sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư thực quản.  

- Các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản vì chứa nhiều vi chất dinh dưỡng.

- Ăn cá, thịt trắng giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản biểu mô tế bào vảy, trong khi thịt đỏ và thịt chế biến làm tăng nguy cơ ở cả 2 dạng ung thư thực quản.

 

ung thư

Ăn món khoái khẩu nhiều người thích, người đàn ông được 'cõng' thẳng vào viện

Biết mình bị gout nhưng ông T. vẫn “không nhịn được mồm”, cơ quan liên hoan rượu, thịt chó hay hải sản ông đều ăn nhiệt tình. Hệ quả, sau 2 năm người nhà phải cõng ông đến viện.